KCN Nhơn Hòa: Tập trung xây dựng hạ tầng, đẩy mạnh thu hút đầu tư

Nhà điều hành KCN Nhơn Hòa

Đến nay, Khu công nghiệp Nhơn Hòa (KCNNH – trên địa bàn phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 1. Tại KCNNH, hiện có 24 doanh nghiệp (DN) đăng ký đầu tư, đã có 18 DN đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhiều dự án đã hoạt động

Chính thức khởi công xây dựng vào tháng 4.2009, đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 116 ha. Hiện Công ty đang tiếp tục đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực mở rộng giai đoạn 1 của KCN với diện tích 42,37 ha.

Nhà điều hành KCN Nhơn Hòa
Nhà điều hành KCN Nhơn Hòa

Ông Lê Văn Lai, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH, cho biết: Đến thời điểm này, KCNNH đã thu hút được 24 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng diện tích cho thuê đất gần 100 ha, chiếm trên 90% diện tích cho thuê của KCN giai đoạn 1. Trong đó, có 6 dự án đầu tư nước ngoài và 18 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký gần 22.500 tỉ đồng. Hiện có 18 DN đã xây dựng hoàn chỉnh nhà xưởng, đi vào hoạt động; 4 DN đang triển khai xây dựng nhà xưởng. Các ngành nghề sản xuất kinh doanh tại KCNNH gồm: sản xuất, chế biến thức ăn gia súc, chế biến nông lâm sản, lắp ráp và sửa chữa ô tô, dịch vụ tổng hợp…

Đáng chú ý là các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi (NMSXTĂCN) được đầu tư tại đây. NMSXTĂCN do Công ty TNHH New Hope Bình Định làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 4,3 ha tại KCNNH, công suất 100 ngàn tấn sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư hơn 84 tỉ đồng, được xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động từ tháng 4.2013, giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động. NMSXTĂCN của Công ty cổ phần Greenfeed có diện tích 3,2 ha, tổng vốn đầu tư 250 tỉ đồng, tổng công suất 300 ngàn tấn sản phẩm/năm; đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 220 ngàn tấn sản phẩm/năm. Đến năm 2015 nhà máy sẽ hoạt động hết công suất. Một NMSXTĂCN do Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam làm chủ đầu tư cũng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại KCNNH trên diện tích 14,6 ha với công suất 216 ngàn tấn sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư hơn 416 tỉ đồng. Nhà máy này dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động trong tháng 9.2014…

Nhà máy thức ăn chăn nuôi GreenFeed
Nhà máy thức ăn chăn nuôi GreenFeed
Một góc nhà máy thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH New Hope
Một góc nhà máy thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH New Hope

Tiếp tục mở rộng giai đoạn 2

KCNNH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập ngày 5.3.2009. KCNNH có các phân khu chức năng chính: Khu trung tâm điều hành và dịch vụ; khu vực xây dựng các nhà máy; diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu vực cây xanh; hệ thống chiếu sáng; hệ thống thu gom, xử lý chất thải… Tổng vốn đầu tư xây dựng KCNNH gần 562 tỉ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 196 tỉ đồng và vốn của chủ đầu tư trên 365 tỉ đồng.

Được sự cho phép của UBND tỉnh, hiện nay Công ty đang tiến hành triển khai xây dựng KCN giai đoạn 2 với diện tích 79 ha. Đơn vị đang phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 283 hộ dân bị ảnh hưởng tại các vùng lân cận để tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng.

Quy hoach KCN Nhon Hoa
Quy hoach KCN Nhon Hoa

Vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của KCNNH giai đoạn 1 và triển khai mở rộng giai đoạn 2. Qua nghe báo cáo của chủ đầu tư và các ngành chức năng của tỉnh, đi thị sát tình hình thi công hạ tầng tại KCNNH, thăm một số DN đang hoạt động sản xuất tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, so với các khu, cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh thì KCNNH có tốc độ đầu tư xây dựng hạ tầng khá nhanh. Hiện nay, tuy mới hoàn thành giai đoạn 1 nhưng KCNNH đã thu hút khá nhiều DN đến đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại KCNNH nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Bên cạnh đó, với lợi thế nằm trên tuyến quốc lộ 19, giao thương thuận lợi với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan, Campuchia; có nguồn lao động tại chỗ dồi dào… nên KCNNH có điều kiện để phát triển nhanh hơn.

Nhằm sớm hoàn thành xây dựng hạ tầng, đưa KCNNH vào hoạt động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND thị xã An Nhơn cần tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng KCNNH giai đoạn 2. Trong đó, tập trung chú ý đến việc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng KCNNH,  nhằm thu hút các nhà đầu tư, các DN đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại đây…

NGUYỄN HÂN (Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=19954)

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159