Khu công nghiệp Nhơn Hòa: Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Một góc KCN Nhơn Hòa

Sau gần 3 năm triển khai xây dựng, đến nay, Khu công nghiệp Nhơn Hòa (KCNNH – trên địa bàn phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện nay, tại KCNNH, 18 doanh nghiệp (DN) đã đăng ký đầu tư với diện tích cho thuê đất trên 50 ha và đã có 2 DN đi vào hoạt động sản xuất.

Một góc KCN Nhơn Hòa
Một góc KCN Nhơn Hòa

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Ông Đinh Văn Phước, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH, cho biết: KCNNH (giai đoạn 1) được chính thức khởi công xây dựng vào đầu năm 2009. Đến nay, công tác san lấp mặt bằng, đầu tư các hạng mục hạ tầng như đường giao thông, lưới điện, cống thoát nước, hệ thống thu gom, xử lý nước thải… đã thực hiện cơ bản hoàn thành.

Trong thời gian qua, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH đã đầu tư trên 142 tỉ đồng để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng diện tích trong KCN đã san lấp là 116 ha. Hiện Công ty đang đẩy nhanh việc triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp nước, điện chiếu sáng trong KCN, đường giao thông nội bộ… để đến hết quý III tới, toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng KCNNH sẽ được thi công hoàn chỉnh, sẵn sàng cho các nhà đầu tư xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất…

Cũng theo ông Phước, với tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng tại KCN như hiện nay, đã đảm bảo đủ điều kiện để giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. Riêng khu xử lý nước thải, hệ thống cấp nước phục vụ sản xuất, Công ty sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo cho nhà đầu tư triển khai các dự án sản xuất và hoạt động một cách ổn định. Bên cạnh đó, nhằm mở rộng KCNNH (giai đoạn 1), thời gian qua, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH đã có ý kiến trình UBND tỉnh cho phép mở rộng thêm 44 ha về phía Đông Nam. Hiện nay, lãnh đạo tỉnh đã có chủ trương cho phép mở rộng KCNNH và yêu cầu chủ đầu tư lên phương án, kế hoạch cụ thể để triển khai đầu tư hạ tầng trên diện tích được phép mở rộng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Sắn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH, cho biết: Đến nay, KCN đã thu hút được 18 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng diện tích cho thuê đất trên 50 ha, chiếm 76% diện tích cho thuê của KCN. Trong đó, có 4 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký hơn 36,8 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký trên 346 tỉ đồng. Hiện có 2 DN đã xây dựng hoàn chỉnh nhà xưởng và đã đi vào hoạt động; 4 DN đang triển khai xây dựng nhà xưởng. Đáng chú ý là dự án đầu tư nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Công ty cổ phần CP (Thái Lan) thuê diện tích 14 ha tại KCN để xây dựng nhà máy với quy mô lớn và hiện đại. Hiện Công ty cổ phần CP đang chuẩn bị các điều kiện để khởi công xây dựng nhà máy trong thời gian tới…

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Khu công nghiệp Nhơn Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập ngày 5.3.2009. Khu công nghiệp Nhơn Hòa có các phân khu chức năng chính: khu trung tâm điều hành và dịch vụ; khu vực xây dựng các nhà máy; diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu vực cây xanh. Tổng vốn đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Hòa gần 562 tỉ đồng; trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 196 tỉ đồng và vốn của chủ đầu tư trên 365 tỉ đồng.

Quy hoach KCN Nhon Hoa
Quy hoach KCN Nhon Hoa

Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra việc triển khai thi công hạ tầng của KCNNH. Qua nghe báo cáo của chủ đầu tư và các ngành chức năng của tỉnh, đi thị sát tình hình thi công hạ tầng tại KCNNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho rằng, so với các khu, cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh thì KCNNH có tốc độ đầu tư xây dựng hạ tầng khá nhanh. Hiện nay, tuy các điều kiện về hạ tầng chưa được xây dựng hoàn chỉnh, nhưng KCNNH đã thu hút khá nhiều DN đến đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút các DN đến đầu tư tại KCNNH nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Bên cạnh đó, KCNNH có lợi thế là nằm trên tuyến quốc lộ 19, gần cảng Quy Nhơn, Khu kinh tế Nhơn Hội; giao thương thuận lợi với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan, Campuchia; có nguồn lao động tại chỗ dồi dào… nên hy vọng KCNNH sẽ nhanh chóng phát triển.

Nhằm sớm hoàn thành xây dựng hạ tầng, đưa KCNNH vào hoạt động, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cần tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCNNH. Trong đó, tập trung chú ý đến việc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định. UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng KCNNH, nhằm thu hút các nhà đầu tư, các DN đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại đây…

Theo báo Bình Định

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159