Khu Công nghiệp Nhơn Hòa: Điểm sáng thu hút đầu tư

Cổng vào KCN Nhơn Hòa

Khu Công nghiệp (KCN) Nhơn Hòa nằm trên địa bàn phường Nhơn Hòa và xã Nhơn Thọ – thị xã An Nhơn. Đến nay, hạ tầng giai đoạn 1 của KCN đã được xây dựng hoàn thiện, thu hút 30 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đăng ký đầu tư. Hiện đã có 26 DN tại KCN đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 “Điểm đến” của nhà đầu tư

Ông Lê Văn Lai, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa, cho biết: KCN Nhơn Hòa (giai đoạn 1) được khởi công vào tháng 4.2009. Đến nay, đơn vị đã đầu tư 350 tỉ đồng để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng diện tích trong KCN đã san lấp trên 147 ha; trong đó, diện tích mở rộng của KCN về phía Đông Nam là 42,37 ha. KCN đã thu hút được 30 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng diện tích cho thuê đất gần 143 ha, chiếm 98% diện tích cho thuê của toàn KCN giai đoạn 1. Trong đó, có 6 dự án đầu tư nước ngoài và 24 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký gần 30.000 tỉ đồng. Hiện, có 25 DN đã xây dựng hoàn chỉnh nhà máy, cơ sở sản xuất và đã đi vào hoạt động; 5 DN đang triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc, thiết bị. Từ khi đi vào hoạt động, KCN Nhơn Hòa đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 3.200 lao động, góp phần phát triển KT-XH tại tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh, đánh giá: KCN Nhơn Hòa có vị trí đắc địa, nằm trên tuyến quốc lộ 19, nối cảng Quy Nhơn với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan, Campuchia. Do vậy, các DN đầu tư vào KCN Nhơn Hòa rất thuận lợi trong việc liên kết sản xuất và trung chuyển hàng hóa, nhập nguyên liệu đầu vào và xuất hàng hóa ra một thị trường rộng lớn. Bên cạnh đó, địa phương lại có nguồn lao động dồi dào, là những thế mạnh để hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến đầu tư tại KCN Nhơn Hòa. Trong thời gian qua, hầu hết các nhà máy đầu tư sản xuất, kinh doanh tại KCN Nhơn Hòa đều hoạt động có hiệu quả cao.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen, cho biết: Hiện nay, Tập đoàn đã có 3 nhà máy đặt tại Bình Định, trong đó, riêng tại KCN Nhơn Hòa có 2 nhà máy với tổng vốn đầu tư trên 200 tỉ đồng, đã đi vào hoạt động sản xuất – kinh doanh từ tháng 12.2014. Hiện, mỗi tháng DN sản xuất 7.000 tấn ống thép và ống nhựa PVC các loại cung ứng cho thị trường vật liệu xây dựng các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên; góp phần giải quyết việc làm cho trên 120 lao động tại địa phương. Tập đoàn Tôn Hoa Sen chọn KCN Nhơn Hòa để đầu tư nhà máy sản xuất vì nơi đây có điều kiện giao thông thuận lợi, cửa ngõ nối các tỉnh Tây Nguyên với cảng Quy Nhơn, rất thuận lợi cho vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh đó, tại địa phương có nguồn lao động dồi dào, lao động chăm chỉ nên nhà đầu tư rất yên tâm.

Cổng vào KCN Nhơn Hòa
Cổng vào KCN Nhơn Hòa

Mở rộng giai đoạn 2

Theo đánh giá của Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh, so với các khu, cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, KCN Nhơn Hòa có tốc độ đầu tư xây dựng hạ tầng khá nhanh, là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đến nay, các điều kiện hạ tầng tại KCN giai đoạn 1 đã hoàn thành đưa vào sử dụng, gồm: Trạm cấp nước sinh hoạt công suất 2.000m3/ngày – đêm; trạm xử lý nước thải tập trung công suất 1.000m3/ngày – đêm; đường giao thông nội bộ; hệ thống thu gom nước thải; hệ thống cung cấp nước sạch; hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống viễn thông; hệ thống cung cấp điện phục vụ cho thi công và sản xuất; xây dựng hàng rào, cổng ngõ ra vào KCN…, đảm bảo các điều kiện cho DN đầu tư xây dựng nhà xưởng, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Phần mở rộng KCN Nhơn Hòa
Phần mở rộng KCN Nhơn Hòa

KCN Nhơn Hòa đã thu hút khá nhiều DN đến đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, nhất là trong các lĩnh vực: Cơ khí, cán kéo nhôm – thép, ống nhựa PVC, chế biến thức ăn gia súc, chế biến nông sản, phân bón… Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại KCN Nhơn Hòa nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho phép mở rộng KCN Nhơn Hòa giai đoạn 2, đồng thời sẽ có cơ chế, chính sách để hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư vào tỉnh trong các năm đến.

KCN Nhơn Hòa (Ảnh Thien Huynh)
KCN Nhơn Hòa (Ảnh Thien Huynh)

Theo ông Lê Văn Lai, HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở hạ tầng KCN giai đoạn 2 với diện tích tăng thêm khoảng 150 ha, tổng vốn giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng dự kiến khoảng 250 tỉ đồng, sẽ hoàn thành vào năm 2018. Hiện nay, công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; chú trọng công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư để giới thiệu các chính sách ưu đãi của KCN đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế…

Bài và ảnh: NGUYỄN HÂN –  Nguồn báo Bình Định (http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=55750)

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159