Khu công nghiệp Nhơn Hòa: Hoàn thiện hạ tầng, đẩy mạnh thu hút đầu tư

Sản xuất ống thép xây dựng tại Công ty TNHH MTV Ống thép Hoa Sen Bình Định trong KCNNH.

Đến nay, Khu công nghiệp Nhơn Hòa (KCNNH – trên địa bàn phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 1. Tại KCNNH hiện có 26 doanh nghiệp (DN) đăng ký đầu tư với diện tích thuê đất gần 120 ha; trong số này có 20 DN đã hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Một góc KCNNH.
Một góc KCNNH.

Nhiều DN đi vào sản xuất

Ông Đinh Xuân Huy, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH, cho biết: KCNNH (giai đoạn 1) được khởi công xây dựng vào tháng 4.2009. Trong thời gian qua, đơn vị đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng diện tích trong KCN đã san lấp là 146 ha. Đến thời điểm này, KCNNH đã thu hút được 26 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng diện tích cho thuê đất gần 120 ha, chiếm trên 82% diện tích cho thuê của toàn KCN giai đoạn 1. Trong đó, có 6 dự án đầu tư nước ngoài và 20 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký gần 22.500 tỉ đồng. Hiện có 20 DN đã xây dựng hoàn chỉnh nhà xưởng, đi vào hoạt động; 4 DN đang triển khai xây dựng nhà xưởng. Các ngành nghề SXKD tại KCNNH gồm: sản xuất, chế biến thức ăn gia súc; chế biến nông lâm sản; sản xuất ống thép; lắp ráp và sửa chữa ô tô; dịch vụ tổng hợp; sản xuất phân bón…

Đáng chú ý, một số nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại đây đã hoạt động SXKD đạt hiệu quả. Chẳng hạn như nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi do Công ty TNHH New Hope làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 4,3 ha tại KCNNH, công suất 100 ngàn tấn sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư hơn 84 tỉ đồng, xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động trong tháng 4.2013, giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động. Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi do Công ty cổ phần Greenfeed làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 3,2 ha, được trang bị đầy đủ thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại theo hướng tự động, với tổng vốn đầu tư 250 tỉ đồng, tổng công suất 300 ngàn tấn sản phẩm/năm. Hiện tại, giai đoạn 1 của nhà máy đã hoàn thành với công suất hoạt động 220 ngàn tấn sản phẩm/năm, vốn đầu tư 200 tỉ đồng. Mục tiêu trong năm 2015 này, nhà máy của Công ty Greenfeed sẽ hoạt động hết công suất. Một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi khác do Công ty cổ phần Việt – Pháp (Proconco) làm chủ đầu tư với công suất 120 ngàn tấn sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng, cũng đã chính thức khánh thành, hoạt động từ giữa tháng 12.2014.

Một DN khác là Công ty TNHH MTV Ống thép Hoa Sen với tổng vốn đầu tư trên 100 tỉ đồng đã hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 12.2014. Hiện mỗi tháng DN này sản xuất 7.000 tấn ống thép các loại, cung ứng cho thị trường vật liệu xây dựng các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên; góp phần giải quyết cho trên 120 lao động tại địa phương với mức lương trên 6 triệu đồng/người/tháng.

 

Sản xuất ống thép xây dựng tại Công ty TNHH MTV Ống thép Hoa Sen Bình Định trong KCNNH.
Sản xuất ống thép xây dựng tại Công ty TNHH MTV Ống thép Hoa Sen Bình Định trong KCNNH.

Tiếp tục mở rộng giai đoạn 2

Ông Man Ngọc Lý, Trưởng BQL Khu Kinh tế Bình Định, cho biết: So với các khu, cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh, KCNNH có tốc độ đầu tư xây dựng hạ tầng khá nhanh. Đến nay, KCNNH giai đoạn 1 đã hoàn thành xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Trạm cấp nước sinh hoạt công suất 2.000m3/ngày-đêm; Trạm xử lý nước thải tập trung công suất 1.000m3/ngày-đêm; đường giao thông nội bộ; hệ thống thu gom nước thải; hệ thống cung cấp nước sạch; hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống viễn thông; hệ thống cung cấp điện phục vụ thi công và sản xuất; xây dựng hàng rào, cổng ngõ ra vào KCN, đảm bảo các điều kiện cho DN đầu tư xây dựng nhà xưởng, phát triển SXKD hiệu quả.

KCNNH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập ngày 5.3.2009. KCNNH có tổng diện tích quy hoạch gần 300 ha, gồm các phân khu chức năng: Khu trung tâm điều hành và dịch vụ; khu vực xây dựng các nhà máy; diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu vực cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu gom, xử lý chất thải… Tổng vốn đầu tư xây dựng KCNNH gần 562 tỉ đồng; trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 196 tỉ đồng; vốn của chủ đầu tư trên 365 tỉ đồng.

Trong các năm qua, KCNNH đã thu hút khá nhiều DN đến đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, nhất là trong các lĩnh vực như: chế biến thức ăn gia súc, chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, phân bón… Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại KCNNH nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Bên cạnh đó, KCNNH có lợi thế là nằm trên tuyến quốc lộ 19, gần cảng Quy Nhơn, Khu Kinh tế Nhơn Hội; giao thương thuận lợi với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan, Campuchia; có nguồn lao động tại chỗ dồi dào… nên hy vọng KCNNH sẽ nhanh chóng phát triển.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư vào tỉnh trong các năm tiếp theo, HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCNNH đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở hạ tầng KCNNH giai đoạn 2 với diện tích tăng thêm khoảng 150 ha. Theo ông Đinh Xuân Huy, dự kiến việc hoàn thành công tác mở rộng KCNNH giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào năm 2018. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng KCNNH giai đoạn 2 đang được công ty phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh. Đồng thời, đơn vị cũng tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; chú trọng công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, giới thiệu các chính sách ưu đãi của KCN đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

NGUYỄN HÂN

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=36878

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159