Bình Định đẩy mạnh thu hút đầu tư

KKT Nhơn Hội (Ảnh: Nguyễn Phan Dũng Nhân)

Từ đầu năm đến nay, dù rất nỗ lực nhưng tình hình thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đang tập trung các giải pháp để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Chưa đạt như kỳ vọng

Theo thống kê của Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, tại KKT Nhơn Hội đã thu hút được hơn 10.842 tỷ đồng vốn đầu tư mới, trong đó, cấp mới 3 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 9.177 tỷ đồng, điều chỉnh 5 dự án với tổng vốn tăng thêm 1.665 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2018, số vốn đầu tư đăng ký mới tăng 37,4%. Tính đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 77 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 52.015 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện đạt 15.921 tỷ đồng. Trong đó, có 13 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 339 triệu USD.

Ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh, cho biết: Tuy số vốn đăng ký đầu tư mới vào KKT Nhơn Hội trong 6 tháng đầu năm có mức tăng khá nhưng vẫn chưa như mong muốn. Đáng chú ý là tổng vốn đầu tư thực hiện của các dự án trong nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 1.679 tỷ đồng, giảm 19,2% so với cùng kỳ. Nhiều dự án chậm triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc, thiết bị do nhà đầu tư thiếu năng lực. Cùng với đó, tình hình xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng có dấu hiệu giảm sút. Tại các khu công nghiệp Phú Tài, Long Mỹ, Nhơn Hòa…, 6 tháng đầu năm nay chỉ thu hút được 261 tỷ đồng vốn đầu tư mới, giảm 58% so với cùng kỳ năm 2018.

KKT Nhơn Hội (Ảnh: Nguyễn Phan Dũng Nhân)
KKT Nhơn Hội (Ảnh: Nguyễn Phan Dũng Nhân)

Tăng tốc giai đoạn cuối năm

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa đạt như kỳ vọng đề ra. Đặc biệt là việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài còn ít, chưa có các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia mang tính dẫn dắt, lôi cuốn các nhà đầu tư khác.

Để thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư đến với tỉnh, vấn đề cần quan tâm nhất là đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thân thiện. Cùng với đó, các sở, ngành của tỉnh phải tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư từ khâu khảo sát, tìm hiểu đến khâu thẩm định dự án, cấp quyết định đầu tư, triển khai dự án… Cùng với đó, các hoạt động xúc tiến đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, cần tập trung vào các đối tác chiến lược, thu hút đầu tư vào các ngành, dự án có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường và có tính lan tỏa nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư liên quan.

Theo ông Phan Viết Hùng, để tạo sự khởi sắc trong thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp, Ban quản lý KKT tỉnh sẽ tập trung đôn đốc các nhà đầu tư thứ cấp đẩy nhanh việc thi công hoàn thiện hạ tầng tại các khu công nghiệp. Cùng với đó, Ban cũng tiến hành rà soát lại các dự án đã đăng ký đầu tư nhưng chậm triển khai để đôn đốc, nhắc nhở, có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Ông Hùng khẳng định, một điểm sáng được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá trong thu hút đầu tư thời gian tới là dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định, với tổng vốn đăng ký 3.263 tỷ đồng, dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư vào cuối tháng 8 tới. Để chuẩn bị cho việc khởi công dự án này, UBND tỉnh đã giao Ban Giải phóng mặt bằng tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư. Bên cạnh đó, Ban quản lý KKT tỉnh sẽ tập trung đôn đốc các nhà đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng khu công nghiệp Nhơn Hòa (giai đoạn 2), thi công hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp Hòa Hội; đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, có hàm lượng công nghệ cao tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển.

N.HÂN  

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=21&macmp=21&mabb=128068

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159