Bình Định – điểm sáng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn (Bình Định)
Bình Định được xem là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế và có mặt trong nhóm những tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Bình Định thuận tiện kết nối với các tỉnh Tây Nguyên và vươn ra biển lớn với hệ thống cảng chuyên dụng, hiện đại. Nhờ vậy, Bình Định đang trở thành điểm sáng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước với chính sách thu hút đầu tư minh bạch.
Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn (Bình Định)
Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn (Bình Định)
Nhằm quảng bá, thu hút đầu tư đến với địa phương, tỉnh Bình Định đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực; trong đó chú trọng đến việc tăng cường xúc tiến đầu tư ở nước ngoài. Theo đó, tỉnh Bình Định đã thành lập nhiều đoàn công tác đi xúc tiến, quảng bá ở một số nước có tiềm năng hợp tác, đầu tư vào Bình Định.
Trong năm 2023, đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư tại Thái Lan, Cộng hòa liên bang Đức, Hàn Quốc,… Sau các chuyến công tác xúc tiến đầu tư, phía các nhà đầu tư đều có mong muốn tìm hiểu thêm về sự phát triển của tỉnh Bình Định trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới, đặc biệt là về hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực, các ngành nghề mà tỉnh Bình Định đang thu hút đầu tư, logistics, nhà ở dành cho công nhân… Một số nhà đầu tư đã đến khảo sát và làm các bước thủ tục để đầu tư vào Bình Định.
Tỉnh cũng vừa có quyết định đến năm 2024, Bình Định nêu cao quyết tâm huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư xã hội. Theo đó, tỉnh tích cực mời gọi thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động và quy trình sản xuất sản phẩm hiện đại vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu, cụm công nghiệp đã quy hoạch để góp phần thúc đầy phát triển kinh tế – xã hội.
Tỉnh sẽ chú trọng thu hút các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Israel, các quốc gia châu Âu để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy Khu kinh tế Nhơn Hội, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng, các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.
Một dự án trong KCN Nhơn Hoà
Một dự án trong KCN Nhơn Hoà
Từ đầu năm đến nay, tỉnh thu hút 6 dự án FDI đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư 1.099,26 tỷ đồng, tương đương 46,2 triệu USD. Đến nay toàn tỉnh có 91 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 1,187 tỷ USD
Lũy kế từ đầu năm tới nay toàn tỉnh thu hút mới 82 dự án; trong đó có 6 dự án FDI với vốn đăng ký 16.390,1 tỷ đồng vượt 36,6% so với kế hoạch giao đầu năm 2023.
Cụ thể có 22 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 2.850,1 tỷ đồng; 29 dự án trong cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư 2.902,01 tỷ đồng và 31 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư 10.637,9 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, bất động sản, xây dựng, hạ tầng và lĩnh vực nông nghiệp.
Sỹ Thắng (TTXVN)
Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159