Bình Định nói không với doanh nghiệp vi phạm

Giao chỉ tiêu đầu tư phát triển năm 2024 đối với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định. (Ảnh: Trương Định).

‘Bình Định luôn xem trọng và tạo điều kiện cho các DN làm đúng pháp luật, nghiêm túc, trách nhiệm và có tinh thần xây dựng tỉnh. Kiên quyết loại bỏ và không hợp tác với các doanh nghiệp vi phạm’, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

UBND tỉnh Bình Định vừa công bố quyết định giao chỉ tiêu đầu tư phát triển năm 2024 đối với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Theo phương án phát triển các khu, cụm công nghiệp (K-CCN) trên địa bàn, đến năm 2030 tỉnh Bình Định triển khai quy hoạch 10-15 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích khoảng hơn 7.500 ha. Hiện, đã có 7 KCN đi vào hoạt động.

Giao chỉ tiêu đầu tư phát triển năm 2024 đối với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định. (Ảnh: Trương Định).
Giao chỉ tiêu đầu tư phát triển năm 2024 đối với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định. (Ảnh: Trương Định).

Đối với phương án phát triển cụm công nghiệp (CCN), đến năm 2030 tỉnh Bình Định có 68 CCN, với diện tích 3.470 ha. Đến nay, đã có 42 CCN đi vào hoạt động, với tỉ lệ lấp đầy trên 78%.

Mục tiêu phát triển các KCN trong thời gian tới, trong quý I/2024 KCN Hòa Hội phải hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật (HTKT) giai đoạn 1. Đến năm 2025 KCN Becamex đầu tư hoàn thiện đồng bộ HTKT đảm bảo điều kiện thu hút đầu tư từ 30-40% diện tích KCN và KCN Hòa Hội triển khai đầu tư giai đoạn 2. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, mời gọi đầu tư vào các KCN, xây dựng tiến độ và cam kết thời gian lấp đầy KCN, phấn đấu hàng năm thu hút từ 10 – 15 dự án. Thực hiện công khai, minh bạch trong công tác xúc tiến đầu tư. Đến năm 2025 KCN Nhơn Hòa, Nhơn Hội A, Hòa Hội (giai đoạn 1) cơ bản lấp đầy.

Đối với các CCN, tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), ít nhất mỗi địa phương từ 20-30 ha/năm. Trong đó, ưu tiên bố trí 335,5ha đất phục vụ cho các dự án thế mạnh của tỉnh. Thu hút các doanh nghiệp (DN) làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh HTKT từ 8-10 CCN. Chủ đầu tư lập kế hoạch, tổ chức thực hiện xúc tiến đầu tư và thu hút ít nhất 2 dự án/năm hoặc lấp đầy tối thiểu 30% diện tích đất công nghiệp trở lên…

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. (Ảnh: Trương Định).
Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. (Ảnh: Trương Định).

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho hay, tất cả DN cơ bản không làm ngoài mà đưa hết vào K-CCN. Hiện tại, vẫn còn một loạt các tồn tại, trong đó tỷ lệ lấp đầy của CCN là quá lâu, nhận xong để đó, không làm. Bình Định làm xúc tiến đầu tư rất nhiều, nhưng không thấy DN của tỉnh tham gia. Hạ tầng trong K-CCN làm rất chậm, thậm chí có nơi không làm; việc GPMB còn chậm; vấn đề môi trường trong các K-CCN chưa làm triệt để; giá thuê đưa lên quá cao không đúng với thật tế; vấn đề quản lý trong các K-CCN khi có các DN vào…

Ông Tuấn yêu cầu các K-CCN phải xây dựng ngay quy chế quản lý, qua đó phổ biến cho các DN. Từng bước xử lý các tồn đọng K-CCN; đề nghị các chủ đầu tư làm với trách nhiệm, tất cả vì phát triển chung. Tỉnh cam kết tạo điều kiện tốt, nhất là GPMB.

“Bình Định luôn xem trọng và tạo điều kiện cho các DN làm đúng pháp luật, nghiêm túc, trách nhiệm và có tinh thần xây dựng tỉnh. Kiên quyết loại bỏ và không hợp tác với các doanh nghiệp vi phạm”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định.

Trương Định

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/binh-dinh-noi-khong-voi-doanh-nghiep-vi-pham-post1603567.tpo

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159