Công ty Ðiện lực Bình Ðịnh: Ðảm bảo cung cấp điện cho phát triển công nghiệp

KKT Nhơn Hội (Ảnh: Nguyễn Phan Dũng Nhân)

Thời gian qua, Công ty Ðiện lực Bình Ðịnh đã từng bước nâng cấp hoàn thiện hệ thống lưới điện, đảm bảo và duy trì ổn định việc cấp điện cho hoạt động sản xuất công nghiệp, phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực phục vụ khách hàng tốt hơn

Bình Định đang trên đà phát triển sản xuất công nghiệp, nên nhu cầu điện năng phục vụ cho các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng cao. Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) đã nỗ lực nâng cấp lưới điện, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong sửa chữa điện nóng, vận hành lưới điện, góp phần tăng trưởng điện thương phẩm trong toàn tỉnh.

Ông Huỳnh Ngọc Việt, Giám đốc PC Bình Định, cho hay: Nguồn cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh được thực hiện qua 15 trạm biến áp 110 kV, 220 kV. Trong đó, các nhà máy thủy điện như: Vĩnh Sơn, An Khê – Kanak, Định Bình, Trà Xom, Vĩnh Sơn 5, Tiên Thuận, Văn Phong, Nước Xáng và 2 nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp, Fujiwara, đảm bảo đủ nguồn cung cấp điện thường xuyên, liên tục. Năm 2019, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đã quan tâm đầu tư hơn 180 tỷ đồng để cải tạo lưới điện trên địa bàn tỉnh. Bình Định đang là tỉnh có số lượng trạm biến áp nguồn 220 kV, 110 kV nhiều nhất trong các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên, nhờ đó thuận lợi và linh hoạt trong việc tiếp nhận nguồn điện quốc gia, đảm bảo cấp điện ổn định cho toàn tỉnh và đủ sức phục vụ điện cho các dự án công nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm nay, sản lượng điện thương phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 1,562 tỷ kWh, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, sản lượng điện phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp – xây dựng đạt gần 690 triệu kWh, chiếm 44,1% tổng sản lượng toàn tỉnh, tăng gần 14% so với cùng kỳ. Tín hiệu tốt này là một trong những chỉ số để đánh giá sự phát triển KT-XH của tỉnh.


Khắc phục kịp thời mất điện do bão số 5

Nhằm rút ngắn thời gian cung cấp điện cho khách hàng, PC Bình Định đã đẩy mạnh việc đơn giản hóa trình tự, thủ tục giải quyết các dịch vụ điện, rút ngắn thời gian cấp điện đến khách hàng. Hiện nay, thời gian trung bình giải quyết cấp điện mới từ lưới điện trung áp là gần 3 ngày, giảm hơn 2 ngày so với mục tiêu đề ra. Để thực hiện điều này, ngành Điện đã liên tục cải tiến quy trình giải quyết các yêu cầu cấp điện cho khách hàng qua đường dây và trạm biến áp chuyên dùng. Đồng thời, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục cấp điện, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho sản xuất công nghiệp của các DN.

Thêm điểm cộng cho PC Bình Định là đã huy động tối đa lực lượng khắc phục kịp thời hậu quả do bão số 5, sớm cấp điện trở lại phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Huỳnh Ngọc Việt cho biết: Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho lưới điện, với tổng thiệt hại gần 12 tỷ đồng. Số cột điện bị gãy, đổ là 120, 3 trạm biến áp bị hư hỏng, 783 m đường dây điện bị đứt… Nghiêm trọng nhất là bão đã làm đổ, ngã 28 cột điện, đứt nhiều đoạn đường dây cao thế cấp điện cho hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội. Sau khi bão tan, từ sáng sớm 31.10, PC Bình Định đã huy động tổng lực lượng hơn 500 cán bộ công nhân viên, cùng với sự hỗ trợ về nhân lực gần 100 người và thiết bị từ các điện lực Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai… tập trung khắc phục hậu quả. Nhờ chủ động phương án khắc phục theo các tình huống đã diễn tập trước đó nên công tác này được thực hiện nhanh chóng. Đến ngày 2.11, ngành Điện đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng.

Ông Trần Ngọc Lai, Phó Giám đốc Công ty CP Sản xuất, thương mại, xây dựng Hải Minh (nhà máy đặt tại Khu công nghiệp A thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội), cho hay: Chúng tôi rất hài lòng với cung cách phục vụ chuyên nghiệp của ngành Điện, đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN được ổn định. Như trong công tác khắc phục hậu quả bão số 5, ngành Điện đã tập trung nhân lực và thiết bị để xử lý, đảm bảo cấp điện trở lại cho DN.

N.HÂN

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=21&macmp=21&mabb=134087

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159