Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban quản lý Khu kinh tế

Đại diện KCN Nhơn Hoà phát biểu tại hội nghị

BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH: Phải đổi mới cách làm, chủ động hơn trong công tác quản lý và thu hút đầu tư

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh, vào chiều 19.1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh dự Hội nghị. Ảnh: T.SỸ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh dự Hội nghị. Ảnh: T.SỸ

Báo cáo của BQL KKT tỉnh và các tham luận, trao đổi tại Hội nghị cho thấy, năm 2023 BQL KKT tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý là tổng doanh thu của 243 DN trong KKT và tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh khoảng 54.271 tỷ đồng, đạt 100,1% kế hoạch, tăng 15,4 % so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách 1.066 tỷ đồng, đạt 100,67% kế hoạch, tăng 13,4%. Công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN, thu hút đầu tư cũng đã được quan tâm đúng mức. Năm 2023, BQL KKT tỉnh đã thu hút mới 22 dự án với vốn đăng ký 2.826 tỷ đồng và điều chỉnh nhiều dự án tăng thêm 1.300 tỷ đồng so với ban đầu, đạt 129,27% kế hoạch. Tuy vậy, công tác lập quy hoạch một số phân khu trong KKT Nhơn Hội vẫn chưa đảm bảo tiến độ đã đề ra; việc đấu thầu, đấu giá lựa chọn nhà đầu tư các dự án còn chậm; công tác giải phóng mặt bằng, thu tiền sử dụng đất vẫn còn gặp nhiều khó khăn..

Năm 2024, BQL KKT đề ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm, quyết tâm đạt và vượt các chỉ tiêu được UBND tỉnh giao. Cụ thể là thu hút mới 30 dự án, mỗi dự án có vốn đầu tư tối thiểu 100 tỷ đồng; thu 1.504 tỷ đồng tiền sử dụng đất năm 2024; tổng doanh thu của các DN trong KKT Nhơn Hội và các KCN đạt 59.698 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 684 triệu USD; thu ngân sách 1.161 tỷ đồng.

Đại diện KCN Nhơn Hoà phát biểu tại hội nghị
Đại diện KCN Nhơn Hoà phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh ghi nhận và biểu dương kết quả của BQL KKT tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu tiếp tục đổi mới cách làm, chủ động hơn trong công tác quản lý và thu hút đầu tư vào KKT, các KCN.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, nhiều yếu tố sẽ tác động đến tình hình phát triển KT-XH trong năm 2024, nên cả tỉnh nói chung, BQL KKT nói riêng phải nỗ lực, quyết tâm hơn. Trước mắt, cần phải tập trung thực hiện điều chỉnh quy hoạch tổng thể KKT Nhơn Hội, đồng thời tiến hành quy hoạch mới 2 KCN tại huyện Phù Mỹ và TX Hoài Nhơn, đảm bảo quy hoạch tỉnh và mục tiêu phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, rà soát lại các KCN, đôn đốc các chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất sạch, sẵn sàng cung cấp cho nhà đầu tư; đồng thời quản lý tốt hoạt động các KCN. BQL phải lấy DN làm trung tâm phục vụ, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của DN, từ đó hỗ trợ, giúp DN tháo gỡ khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, để họ tự giác thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cùng với đó, rà soát lại tất cả các DN, dự án trong KKT Nhơn Hội và tại các KCN, DN nào chây ỳ, không chịu thực hiện dự án thì kiên quyết thu hồi. BQL KKT tỉnh cũng phải giải quyết dứt điểm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu giá lựa chọn các nhà đầu tư để thu tiền sử dụng đất, không để lãng phí tài nguyên đất đai…

TIẾN SỸ

Nguồn: http://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=271200

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159