Khu công nghiệp Nhơn Hòa: Nhiều triển vọng

Cổng chính KCN Nhơn Hòa

Xây dựng các  khu công nghiệp (KCN) tập trung là một trong những nỗ lực của tỉnh ta để có thể tạo ra những bước đột phá nhằm tạo chuyển biến mạnh trong thu hút đầu tư. Cùng với 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ đã đi vào hoạt động, hiện nay KCN Nhơn Hòa cũng đang dần hình thành với nhiều triển vọng… 

Cổng chính KCN Nhơn Hòa
Cổng chính KCN Nhơn Hòa

* Tiến độ đảm bảo

KCN Nhơn Hòa được khởi công xây dựng ngày 31.3.2009. Đến nay, công tác san lấp mặt bằng (giai đoạn 1) đã thực hiện hoàn thành, với tổng diện tích đã san lấp khoảng 109 ha. Việc xây dựng các công trình thiết yếu trong KCN như hệ thống đường giao thông, nhà làm việc, công trình điện, nước, khu xử lý nước thải cũng đã được chủ đầu tư tập trung triển khai xây dựng, với tổng giá trị thực hiện đến nay đạt gần 90 tỉ đồng. Trong đó, khu nhà làm việc đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng; hệ thống thoát nước mặt đã thi công hoàn chỉnh; hệ thống đường giao thông đạt trên 95%; mương và cống thoát lũ đạt trên 90% khối lượng. Hiện chủ đầu tư đang triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp nước cho hoạt động sản xuất của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Sắn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa, cho biết: Đến nay, nhìn chung hạ tầng kỹ thuật trong KCN đã đảm bảo đủ điều kiện để giao mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án. Riêng khu xử lý nước thải, hệ thống cấp nước phục vụ sản xuất, Công ty sẽ cố gắng hoàn thành việc thi công vào cuối năm 2011, đảm bảo cho nhà đầu tư thứ cấp đưa dự án vào hoạt động một cách ổn định. Ngoài ra, chủ đầu tư và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch và đang triển khai xây dựng khu tái định cư cho người dân thuộc diện phải di dời khi triển khai giai đoạn II của KCN.

Hình ảnh tại lễ động thổ nhà máy thức ăn gia súc C.P.Bình Định
Hình ảnh tại lễ động thổ nhà máy thức ăn gia súc C.P.Bình Định

* Triển vọng phát triển

KCN Nhơn Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập ngày 5.3.2009. KCN Nhơn Hòa có các phân khu chức năng chính: khu trung tâm điều hành và dịch vụ; khu vực xây dựng các nhà máy; diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu vực cây xanh. Tổng vốn đầu tư xây dựng gần 562 tỉ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 196 tỉ đồng và vốn của chủ đầu tư trên 365 tỉ đồng.

KCN Nhơn Hòa nằm trên tuyến quốc lộ 19, nối cảng Quy Nhơn với các tỉnh Tây Nguyên, Hạ Lào và Đông Bắc Thái Lan, Campuchia và trong tương lai là Khu kinh tế Nhơn Hội, rất thuận lợi trong việc liên kết sản xuất và trung chuyển hàng hóa; có nguồn lao động dồi dào, bước đầu đã quen với nhịp sống công nghiệp… là những thế mạnh hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Đến nay, KCN Nhơn Hòa đã thu hút được 18 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, có 4 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký hơn 36,8 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 346,5 tỉ đồng; tỉ lệ lấp đầy đạt 90% diện tích đất cho thuê của giai đoạn 1. Hiện có 1 DN đã xây dựng hoàn chỉnh nhà xưởng và đi vào hoạt động; 4 DN đang triển khai xây dựng nhà xưởng…

Dự kiến, thời gian tới, khả năng “làn sóng” đầu tư vào tỉnh ta sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Để đón nhận “làn sóng” đầu tư này, hiện chủ đầu tư đang tập trung triển khai giai đoạn II của KCN Nhơn Hòa, với mục tiêu đến năm 2013 sẽ xây dựng hoàn chỉnh và đi vào hoạt động ổn định.

 Theo báo Bình Định

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159