Sức hút từ Bình Định

Toàn cảnh thành phố Quy Nhơn. (Nguồn: TTXVN)

Đón đầu xu hướng phát triển mới, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ về Bình Định, đầu tư hàng loạt dự án quy mô lớn.

Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Lãnh thổ của tỉnh trải dài 110 km theo hướng Bắc – Nam. Tỉnh có vị trí kinh tế quan trọng, nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt, đường bộ Bắc – Nam.
Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: TD.
Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: TD.
Là cửa ngõ ra biển gần và thuận lợi nhất của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan thông qua Quốc lộ 19 và cảng biển Quy Nhơn, Bình Định có nhiều cơ hội giao thương, hội nhập quốc tế.
Bình Định đã và đang là điểm đến được các nhà đầu tư lựa chọn. Thứ nhất, Bình Định có vị trí địa kinh tế đặc biệt quan trọng trong giao lưu khu vực và quốc tế, nằm ở trung điểm của trục giao thông đường sắt, đường bộ Bắc – Nam.
Là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan thông qua Quốc lộ 19 và cảng biển quốc tế Quy Nhơn, Bình Định rất gần các tỉnh Tây Nguyên, cách cửa khẩu quốc tế Bờ Y – tỉnh Kon Tum (qua Lào) 300km, cách cửa khẩu Lệ Thanh – tỉnh Gia Lai (qua Campuchia) 280km, trải dài dọc theo 134km bờ biển.
Ngoài lợi thế này, Bình Định còn có nguồn tài nguyên tự nhiên, tài nguyên nhân văn phong phú và nguồn nhân lực khá dồi dào. Trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 54/2009/QĐ-TTg ngày 14/4/2009), Bình Định được xác định sẽ trở thành tỉnh có nền công nghiệp hiện đại và là một trong những trung tâm phát triển về kinh tế – xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
Thứ hai, Bình Định có hạ tầng giao thông thuận lợi. Trong đó, Quốc lộ 1A, đang xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam đi qua tỉnh Bình Định và cao tốc nối tỉnh Bình Định với các tỉnh Tây Nguyên, đường sắt xuyên Việt; Cảng hàng không gần thành phố và các khu công nghiệp, đang được nâng cấp thành sân bay quốc tế. Cảng biển nằm trong thành phố, đang được nâng cấp, mở rộng để đón tàu có trọng tải lớn trên 70.000 DTW.
Đặc biệt, Bình Định có cảng biển Quy Nhơn – là một trong 10 cảng biển lớn của cả nước với vùng neo đậu kín gió, có cầu cảng và phương tiện đón tàu với trọng tải 30.000 tấn ra vào an toàn. Với hệ thống giao thông như vậy, Bình Ðịnh nối liền và dễ dàng thông thương với các tỉnh Tây Nguyên, Ðông Bắc Campuchia, Nam Lào và Thái Lan.
Với bờ biển dài và đẹp, hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư kết nối lan tỏa ra hướng biển, Bình Định đã tạo ra sức hút mạnh mẽ tới các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng.
Thứ ba, chính sách thông thoáng và cởi mở của chính quyền địa phương chính là một trong những nguyên nhân quan trọng trong việc thu hút đầu tư. Chính quyền đang tích cực thu hút nhà đầu tư nước ngoài nên sẽ hỗ trợ tốt nhất về thủ tục hành chính. Đầu tư tại tỉnh, nhà đầu tư được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam (thuế suất thuế TNDN, miễn – giảm thuế TNDN, thuế nhập khẩu cho tài sản, miễn – giảm tiền thuê đất).
Ngoài ra, còn được một số ưu đãi bổ sung của tỉnh. Cụ thể, hỗ trợ đào tạo lao động, xúc tiến thương mại, hỗ trợ cung cấp điện – nước, lập thủ tục đầu tư…. Khi chọn được địa điểm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, không quá 1 tuần để có giấy phép đầu tư, không quá 120 ngày để có thể khởi công xây dựng.
Bên cạnh đó, tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, chất lượng vẫn là một trong những giải pháp quan trọng được Bình Định chú trọng trong năm tới. Đến với Bình Định, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.
Thứ tư, các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp đầy đủ hạ tầng để đáp ứng nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp và giá thuê hạ tầng thấp. Mức giá thuê hạ tầng tại khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp khoảng 25USD-60USD/m2/50 năm, rẻ hơn so với môt số khu công nghiệp khác trên cả nước. Có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở mọi nơi của tỉnh để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn.
Bình Định đã tận dụng và phát huy tối đa tiềm lực của tỉnh trên nhiều phương diện như cơ sở hạ tầng, chính sách, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực để thu hút và hỗ trợ nhà đầu tư.
Toàn cảnh thành phố Quy Nhơn. (Nguồn: TTXVN)
Toàn cảnh thành phố Quy Nhơn. (Nguồn: TTXVN)
Thứ năm, Bình Định là tỉnh đang phát triển kinh tế nên thu hút lực lượng lao động có tay nghề dịch chuyển từ các thành phố, khu công nghiệp lớn về. Tỉnh có 3 trường đại học, nhiều trường cao đẳng và trung cấp nghề; hàng năm có thể cung cấp 10.000 lao động tại chỗ; đang có xu hướng chuyển dịch lao động ở địa phương đang làm ở xa về lại tỉnh. Hiện nay, lợi thế lớn nhất của Bình Định là lực lượng lao động trẻ, dồi dào và ổn định. Năng suất lao động thời gian qua có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm và là tỉnh có tốc độ tăng năng suất lao động cao trong các tỉnh Bắc Bộ và Duyên hải miền Trung.
Hơn nữa, Bình Định đang phát triển mạnh, môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao. Đồng thời, chính quyền địa phương luôn “trải thảm đỏ”, thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế cao. Có thể nói, Bình Định là tỉnh cởi mở với các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực.
Thứ sáu, hiện vẫn còn ít doanh nghiệp FDI nên cạnh tranh về lao động là thấp. Nguồn lao động tại chỗ lớn. Việc tuyển dụng lao động không quá khó và lao động mang tính ổn định, công nhân không nhảy việc giữa các nhà máy, giảm thiểu chi phí đào tạo. Dân số Bình Định là 1.6 triệu người, trong đó có hơn 60% ở độ tuổi lao động. Nguồn lao động tương đối dồi dào với dân số trẻ, năng suất lao động có chiều hướng được cải thiện qua các năm.
Thứ bảy, chi phí nhân công thấp so với nhiều địa phương khác. Lương tối thiểu từ 135 USD-152 USD/ người/tháng; thấp hơn Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai: 173 USD-195 USD/người/tháng.
Thứ tám, có một lượng lao động tiềm năng rất lớn tại địa phương. Trong đó, lượng lớn lao động tốt nghiệp hàng năm từ các trường trung học, cao đẳng và đại học tại Bình Định với kỹ năng tiếng Anh tốt và khả năng học hỏi, tiếp thu công nghệ tiến tiến, hiện đại nhanh hơn nhiều so với một số nước khác (được đánh giá bởi nhà đầu tư nước ngoài).
Bên cạnh đó, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tái cơ cấu nền kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương. Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo định hướng phát triển của tỉnh, nhất là nhân lực công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao.
Thứ chín, môi trường sống trong lành và an ninh, chính trị ổn định. Là tỉnh nằm trải dài theo bờ biển nên môi trường sống rất trong lành, ít ô nhiễm. Tình hình an ninh trật tự xã hội ổn định sẽ tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư khi đến dầu tư tại Bình Định. Dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, mua sắm, ngân hàng thuộc tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Bình Định hiện đã trở thành một điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
Thứ mười, Bình Đinh là trung tâm của vùng nguyên liệu. Tỉnh lân cận với các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên và cả vùng Tây Nguyên rộng lớn nên hầu hết các vùng nguyên liệu đều có cự ly gần nếu đặt nhà máy tại đây.
Sự thống nhất về chủ trương, các giải pháp đồng bộ và sự đồng thuận, quyết tâm của toàn tỉnh mở ra kỳ vọng trong những năm tới, hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư của Bình Định tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, đảm nhiệm vai trò là một trong các khâu đột phá để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
Lê Chi
Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/suc-hut-tu-binh-dinh-250846.html
Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159