Thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp: Tạo chuyển biến mạnh mẽ

Cổng vào KCN Nhơn Hòa

Trong năm 2019, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đề ra mục tiêu thu hút các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng vốn 20.000 tỉ đồng. Ðể đạt được mục tiêu này, Ban đã đề ra nhiều giải pháp khả thi nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đơn giản thủ tục hành chính, tạo mặt bằng sạch…, nhằm thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, quy mô lớn.

Quá khứ: Chưa đạt kỳ vọng

Ông Phan Viết Hùng, Phó Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh, cho biết: Trong thời gian qua, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực; song vẫn chưa đạt như kỳ vọng đề ra. Nguyên nhân là do tiến độ giải phóng mặt bằng một số công trình hạ tầng kỹ thuật, dự án (DA) trong phạm vi KKT và các KCN chưa đảm bảo. Một số DA có vốn đầu tư lớn chậm triển khai do nhà đầu tư thiếu năng lực, kinh nghiệm, nhưng muốn bao chiếm đất để sang nhượng. Kinh phí đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các KCN còn thiếu, ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư.

Cổng vào KCN Nhơn Hòa
Cổng vào KCN Nhơn Hòa

KKT Nhơn Hội có sứ mệnh thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, mang tính động lực lan tỏa nhằm tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp lớn, tăng thu ngân sách, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động… Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư nhiều năm qua tại KKT chưa đem lại hiệu quả tích cực, chưa đóng góp nhiều vào nền kinh tế của tỉnh.

Thống kê của Ban quản lý KKT tỉnh, đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 75 DA đăng ký đầu tư, với tổng vốn 42.895 tỉ đồng; tuy nhiên, vốn đầu tư thực hiện chỉ đạt khoảng 14.430 tỉ đồng (đạt 31%). Tại các KCN gồm Phú Tài, Long Mỹ, Nhơn Hòa, thu hút được 232 DA đầu tư, tổng vốn đăng ký 12.812 tỉ đồng, nhưng vốn thực hiện chỉ đạt 8.485 tỉ đồng (đạt 66,3%). Vì khó thu hút đầu tư nên giá trị sản xuất công nghiệp của các DN hoạt động tại KKT Nhơn Hội và các KCN chỉ chiếm tỉ lệ 40% trong năm 2018. Tổng số tiền nộp vào ngân sách của tỉnh trong năm qua cũng chỉ khiêm tốn ở mức 800 tỉ đồng.

Định hướng: Thu hút các nhà đầu tư lớn

Nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long vừa có buổi làm việc với Ban quản lý KKT tỉnh về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Tại cuộc họp, hàng loạt vấn đề liên quan đến công tác đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ, đồng hành cùng DN được lãnh đạo tỉnh “mổ xẻ”, phân tích.

Chủ tịch Hồ Quốc Dũng đánh giá, kết quả thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa đạt được kết quả tương xứng với tiềm năng lợi thế của tỉnh; các DA sản xuất công nghiệp chưa tạo ra giá trị lớn như kỳ vọng. Tỉnh yêu cầu Ban quản lý KKT cần nỗ lực đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch, phải tạo được chuyển biến mạnh mẽ để thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực, kinh nghiệm vào đầu tư tại KKT và các KCN. Cùng với đó, cần rà soát, thẩm định các DA đầu tư chậm triển khai, có hiện tượng bao chiếm đất để trục lợi, báo cáo tỉnh ra quyết định thu hồi giao cho các nhà đầu tư khác.

“Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, năm 2019, Ban quản lý KKT tỉnh tập trung phối hợp với đơn vị tư vấn lập và trình Bộ Xây dựng thẩm định đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung KKT Nhơn Hội đến năm 2040. Trình Bộ KH&ĐT tổng hợp, báo cáo Thủ tướng phê duyệt Đề án bổ sung KCN Long Mỹ giai đoạn 2 vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020. Đặc biệt, phối hợp, hỗ trợ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC hoàn thành công tác chuẩn bị để triển khai đầu tư KCN, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định theo kế hoạch” – Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Phó Chủ tịch Nguyễn Phi Long kiêm Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh cam kết, trong năm 2019, Ban sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được tỉnh giao. Trước mắt, Ban quản lý KKT tỉnh đồng hành, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư sớm triển khai DA trọng điểm KCN, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (Vân Canh). “Dự kiến đến tháng 5.2019, chủ đầu tư sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư DA quan trọng này. Cùng với đó, đơn vị sẽ tăng cường quản lý, đôn đốc các nhà đầu tư sớm triển khai các DA đã đăng ký trên địa bàn KKT Nhơn Hội và các KCN. Phấn đấu đạt mục tiêu thu hút 20.000 tỉ đồng vốn đầu tư mới trong năm 2019”, ông Long nói.

NGUYỄN HÂN

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=119132

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159