Bình Định tự tin bước vào xuân mới

Ảnh: TP Quy Nhơn lung linh trong đêm (Lê Hồ Bắc)

Hàng loạt dự án quan trọng đang được triển khai, hứa hẹn mang đến một năm Ất Mùi đầy sôi động đối với vùng đất võ anh hùng….

Làn sóng đầu tư

Chưa có năm nào người dân và chính quyền tỉnh Bình Định bước vào xuân mới với khí thế hừng hực như Xuân Ất Mùi. Họ có cơ sở để đặt trọn niềm tin của mình vào một tương lai tươi sáng cho tỉnh nhà, thông qua hàng loạt dự án mang tính động lực, giúp địa phương bứt phá, đã chính thức đi vào guồng và tạo sức nóng trên khắp tỉnh Bình Định.

Niềm vui lớn nhất đối với Bình Định là việc Thủ tướng Chính phủ đã chính thức bổ sung Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội (Dự án Victory) vào Quy hoạch Phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2025. Đây có thể xem là bước ngoặt quan trọng đối với tiến trình triển khai Dự án Victory, cũng như tạo bước đệm đủ lớn để đưa Bình Định trở thành một điểm đến lý tưởng cho các dòng vốn đầu tư.

Ảnh: TP Quy Nhơn lung linh trong đêm (Lê Hồ Bắc)
Ảnh: TP Quy Nhơn lung linh trong đêm (Lê Hồ Bắc)

Không giấu niềm hân hoan, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bộc bạch, việc đưa Dự án Victory vào Quy hoạch đã ghi nhận những nỗ lực không ngừng của người dân và chính quyền tỉnh Bình Định. Đây có thể xem là bước ngoặt rất lớn cho Dự án, cũng như hiện thực hóa những mong ước bấy lâu của nhân dân Bình Định về một dự án mang tính động lực, giúp địa phương vươn lên tầm cao mới.

“Điều quan trọng nhất là Dự án đã chính thức được thừa nhận là dự án khả thi. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư và chính quyền yên tâm triển khai các bước tiếp theo để sớm đề nghị cấp phép, khởi công Dự án, đáp ứng sự mong mỏi của người dân”, ông Dũng nói và tin rằng, bước ngoặt mang tính lịch sử này của Dự án sẽ tạo nên lực hút đủ mạnh thúc đẩy thu hút đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến lọc hóa dầu, đưa kinh tế địa phương phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Nhà điều hành KCN Nhơn Hòa
Nhà điều hành KCN Nhơn Hòa (ẢNh: Lê Hồ Bắc)

“Quyết định trên của Chính phủ sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho sự phát triển của Khu kinh tế Nhơn Hội, cũng như việc kêu gọi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Bình Định” – ông Dũng khẳng định.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, Dự án Victory sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, dự kiến góp 4-5 tỷ USD vào GDP hàng năm của nước nhà (chiếm 3-4%). Không những vậy, Dự án sẽ tạo ra khoảng 4.000 việc làm ổn định, thu nhập cao và 35.000 việc làm trong quá trình xây dựng. Đồng thời, Dự án sẽ tạo ra 32.000 việc làm ổn định gián tiếp trong các ngành hỗ trợ và tạo  thêm 110.000 việc làm cho toàn nền kinh tế.

Hiệu ứng của Dự án Victory đã bắt đầu lan tỏa. Điển hình nhất là, ngay trong tuần đầu tiên của năm 2015, Tập đoàn Giáo dục quốc tế KinderWorld (Singapore) đã “xông đất” Bình Định để tiến hành khảo sát địa điểm đầu tư 2 dự án xây dựng Trường Quốc tế Việt Nam – Singapore và Trường Giáo dục kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam tại TP. Quy Nhơn.

Chính ông Ricky Tan Teck Yong, Chủ tịch Tập đoàn giáo dục KinderWorld cũng thừa nhận, KinderWorld đã đến với Bình Định “hơi trễ”, bởi Bình Định hội đủ nhiều tiềm năng để phát triển các lĩnh vực vốn là thế mạnh của KinderWorld. Tuy nhiên, vị Chủ tịch này cũng khẳng khái cho rằng, dù trễ nhưng KinderWorld vẫn tự tin triển khai thành công các dự án này.

Ông Ricky Tan Teck Yong cũng cho biết, nếu chỉ xét về điều kiện thu nhập của người dân hiện tại, thì KinderWorld đã không mạnh tay đăng ký liền 2 dự án giáo dục quan trọng, gồm Trường Quốc tế Việt Nam – Singapore (SVIS) rộng khoảng 5 ha tại Khu Đô thị – Thương mại Bắc sông Hà Thanh (TP. Quy Nhơn), dành cho học sinh mọi lứa tuổi – từ mẫu giáo đến lớp 12 và Dự án Trường Giáo dục kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam rộng 41,2 ha tại Khu du lịch Tân Thanh thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội (TP. Quy Nhơn).

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định, ông Ricky Tan Teck Yong bày tỏ sự tin tưởng về khả năng phát triển vượt bậc của Bình Định trong thời gian tới, mà điểm tựa tốt nhất chính là hiệu ứng từ Dự án Lọc dầu Nhơn Hội, cũng như nhiều dự án khác như Khu du lịch Vinpearl Quy Nhơn, Tổ hợp công nghiệp VSIP hoặc dự án của Amata.

“Bình Định hiện tại không khác gì Đà Nẵng cách đây 8 năm. Khi ấy, Đà Nẵng chỉ có Khu nghỉ dưỡng Furama và Sundy Beach, nhưng KinderWorld vẫn mạnh dạn đầu tư và hiện rất thành công khi ngành du lịch Đà Nẵng phát triển vượt bậc. Trong khi đó, Bình Định ngoài thế mạnh về du lịch còn tổng hợp các thế mạnh khác về lọc dầu, công nghiệp…”, ông Ricky Tan Teck Yong đánh giá.

Niềm tin của ông Ricky Tan Teck Yong không phải không có cơ sở khi cũng trong thời điểm cuối năm 2014, Tập đoàn Amata (Thái Lan) đã ngỏ lời muốn đầu tư xây dựng một dự án quy mô lớn ở Bình Định, đón đầu việc Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đầu tư dự án lọc hóa dầu 22 tỷ USD ở tỉnh này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định xác nhận, Tập đoàn Amata đã có buổi làm việc với địa phương về khả năng mở rộng Khu kinh tế Nhơn Hội, đồng thời bày tỏ mối quan tâm tới vị trí và ranh giới của Tổ hợp Lọc hóa dầu Victory… để nghiên cứu, xúc tiến đầu tư dự án vào Bình Định. Buổi làm việc này được cho là bước đi tiếp theo của Tập đoàn Amata sau khi ông Vikrom Kromadit, Chủ tịch Tập đoàn bày tỏ với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ý định đầu tư một khu phức hợp ở Bình Định giữa tháng 12/2014 và đích thân ông đến Bình Định trong tháng 1/2015 để thị sát địa điểm.

Ngoài Amata, VSIP (Singapore) cũng đã đề xuất việc đầu tư một khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ ở Bình Định, giống như các khu VSIP mà công ty này đã đầu tư ở Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi. Theo thông tin mới nhất, UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất chủ trương để VSIP tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập Dự án đầu tư khả thi Khu phức hợp công nghiệp – thương mại – dịch vụ và đô thị tại các huyện Vân Canh, Tuy Phước và TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

VSIP được xem như một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu tại Việt Nam với sự tham gia góp vốn đầu tư và chuyển giao kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và tiếp thị đầu tư của các tập đoàn có uy tín như Sembcorp Industries, Ascendas, United Overseas Land, KMP Group, Mitsubishi Corporation và Becamex (Việt Nam).

“Với thương hiệu hiện có của VSIP, tỉnh Bình Định tin rằng, sẽ có một bước đột phá lớn trong việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp trong thời gian tới. Vấn đề còn lại là tỉnh Bình Định sẽ tập trung mọi nguồn lực, xây dựng những cơ chế tốt nhất để dọn đường đón các dòng vốn đầu tư này”, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Dọn đường đón sóng

Bất cứ nhà đầu tư nào đến Bình Định cũng thừa hiểu Bình Định có lợi thế rất lớn về vị trí giao thương, là cửa ngõ quan trọng của cả Tây Nguyên và Nam Lào rộng lớn, là tâm điểm của dải đất hình chữ S, nơi có đầy đủ hệ thống hạ tầng thiết yếu như sân bay, cảng biển, quốc lộ, ga tàu hỏa… Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà đầu tư, điều đó là chưa đủ và Bình Định cần có một hướng đi hiện hữu hơn để tháo nút thắt mà nhà đầu tư đang cần.

Ông Ricky Tan Teck Yong, Chủ tịch Tập đoàn KinderWorld mong rằng, tỉnh Bình Định sớm đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát trở thành sân bay quốc tế. Có như vậy du khách đến với Bình Định nhiều hơn, nhà đầu tư tiếp cận Bình Định dễ dàng hơn, mở toang cánh cửa cho Bình Định phát triển, phát huy hết tiềm năng hiện có.

Thực tế, Bình Định đã hiện thực hóa ý kiến đó thông qua việc khởi công nâng cấp Sân bay Phù Cát ngay trong giữa tháng 1.2015. Theo đó, với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, Cảng hàng không Phù Cát được đầu tư nâng cấp theo hướng sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế, với 3 hạng mục chính: mở rộng sân đỗ, xây dựng mới nhà ga hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế và nâng cấp đường bằng.

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, khi các hạng mục của Dự án được hoàn thiện sẽ gắn với việc phát triển các dự án lớn công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch tỉnh Bình Định. “Sau khi hoàn thành, dự kiến ngay trong năm nay, Bình Định sẽ sớm làm các thủ tục chuyển Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, đáp ứng cho sự phát triển kinh tế – xã hội không chỉ tỉnh Bình Định và các tỉnh duyên hải miền Trung – Tây Nguyên mà của cả nước”, ông Dũng nói.

Việc nâng cấp Sân bay Phù Cát không chỉ đáp ứng kỳ vọng của riêng Tập đoàn KinderWorld và cả Tập đoàn Dầu khí Thái Lan, VSIP hay Amata đều rất ủng hộ. Thậm chí Tập đoàn Dầu khí Thái Lan còn cho biết, họ sẵn sàng tham gia đầu tư nâng cấp sân bay này trở thành cảng hàng không quốc tế lớn nhất miền Trung trong tương lai. Bởi lẽ, với một dự án lớn như Dự án Victory, khi đi vào hoạt động, nhu cầu đi lại trực tiếp quốc tế là rất lớn, chưa kể các dự án du lịch khác.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận rằng, thời gian tới, Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ là cái tên rất “nóng” trên bản đồ thu hút đầu tư Việt Nam. Vấn đề đặt ra cho Bình Định là làm thế nào để kết nối Khu kinh tế Nhơn Hội với các vành đai phát triển xung quanh bằng hệ thống hạ tầng tốt nhất, tạo điều kiện để thu hút đầu tư.

Tại cuộc họp với các bộ, ngành gần đây, UBND tỉnh Bình Định kiến nghị nhiều vấn đề quanh việc hỗ trợ phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất vẫn là bố trí vốn xây dựng đường nối Sân bay Phù Cát với Khu kinh tế Nhơn Hội, đường chuyên dụng phía Tây Khu kinh tế, cầu Thị Nại 2, kinh phí giải phóng mặt bằng và tái định cư (500 tỷ đồng)…

Bên cạnh hạ tầng, cơ chế chính sách luôn là thước đo quan trọng để các nhà đầu tư cân nhắc, quyết định đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư đến với Bình Định trong giai đoạn hiện nay đều khẳng định, họ đầu tư để phục vụ sự phát triển của dự án lọc dầu nói riêng và Khu kinh tế Nhơn Hội nói chung. Vậy họ cần phải được hưởng những chính sách tương đồng với các dự án đầu tư trong Khu kinh tế Nhơn Hội.

Ý kiến này được UBND tỉnh Bình Định kiến nghị các bộ, ngành tại cuộc họp gần đây. Theo UBND tỉnh Bình Định, các dự án khu phức hợp của 2 nhà đầu tư là VSIP và Amata để phát triển công nghiệp phụ trợ và nhà ở cho công nhân phục vụ Dự án Victory cần được cho phép kết nối với Khu kinh tế Nhơn Hội để được hưởng các chính sách ưu đãi như các dự án trong khu kinh tế.

Có thể nói, tâm điểm của Bình Định hiện tại là Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội, nhưng điều quan trọng nhất hiện nay là chính quyền và người dân Bình Định đã sẵn sàng tạo nên con đường đẹp để đón các dòng vốn đầu tư và tự tin bước vào một năm mới đầy hứa hẹn, mạnh mẽ và nhiệt huyết như chính dòng máu “đất võ” đang chảy xuyên suốt trong người Bình Định.

Theo Hoàng Thủy (Baodautu.vn)

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159