Đại lý mua hàng nợ, công ty “lãnh đủ”

Người dân tập trung, dựng bạt trước cổng công ty đòi nợ

Sau 2 ngày “phong tỏa” Cty New Hope, đến chiều 17/10, số người dân đi đòi nợ mới “hạ nhiệt” do ký được bản cam kết trả nợ của “con nợ” Đinh Xuân Vũ, đại lý thu mua mì.

Người dân tập trung, dựng bạt trước cổng công ty đòi nợ
Người dân tập trung, dựng bạt trước cổng công ty đòi nợ

Suốt 3 ngày qua, KCN Nhơn Hòa đóng trên địa bàn phường Nhơn Hòa (TX An Nhơn-Bình Định) bỗng trở nên nháo nhào do một nhóm người dân từ các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Phú Yên đổ về đây, tập trung trước Cty CP New Hope để yêu cầu công ty này trả nợ. Trên thực tế, khoản nợ này là do đại lý của công ty mua mì (sắn) của người dân nhưng không trả cho họ khoản tiền trên 10 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phượng, trú tại số nhà 28 đường Trần Hưng Đạo (Ayunpa-Gia Lai), 1 trong những người đi đòi nợ dựng lều tập trung trước KCN Nhơn Hòa, nói: “Ngày 15/10, tôi cùng những chị em mua bán mì trong nhóm bỏ công bỏ việc bắt xe xuống đây đòi nợ.

Khi tới công ty, nhóm chúng tôi tập trung trước cổng và yêu cầu được gặp người có trách nhiệm của Cty CP New Hope để nghe họ trả lời về khoản nợ và giải quyết cho chúng tôi. Khi công ty xuất xe mì, chúng tôi chặn xe để tạo áp lực nhằm để công ty ra mặt giải quyết thì có một nhóm thanh niên lao đến xô xát với chúng tôi”.

Theo lời bà Phượng, riêng nhóm mua bán của bà gồm 8 người đã bán mì cho đại lý của Cty CP New Hope là ông Đinh Xuân Vũ (1979) ở TP Quy Nhơn (Bình Định) khoản tiền hàng gần 7 tỷ đồng, riêng bà Phượng là gần 590 triệu đồng.

Theo giấy nhận nợ ông Vũ viết cho nhóm bán mì của bà Phượng vào ngày 24/7/2014, ông Vũ cho rằng số mì ông thu mua của những người dân nói trên đã nhập bán cho Cty Thịnh Phát Kon Tum tại KCN Nhơn Hòa, do công ty chưa thanh toán tiền cho ông nên ông phải nợ lại nhóm người nói trên. Ông Vũ hẹn đến ngày 30/7/2014, ông sẽ đi gặp lãnh đạo công ty mua mì để biết hướng giải quyết rồi sẽ thông báo lại.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó TGĐ Cty CP New Hope thuộc Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum, có trụ sợ chính đóng tại tỉnh Kon Tum, khẳng định: “Sự việc người dân bao vây nhà máy, không cho công ty xuất hàng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động SXKD của công ty, trong khi công ty không hề nợ họ đồng nào.

Công ty chúng tôi thu mua sản phẩm thông qua đại lý trung gian là ông Đinh Xuân Vũ. Mua hàng xong, chúng tôi đã thanh toán cho ông Vũ gần hết tiền mua hàng, hiện chỉ còn nợ lại ông Vũ 925 triệu đồng”.

Cũng theo ông Thạch, việc người dân chặn xe hàng của ty khiến cho lô hàng bị trễ, tàu chờ ở cảng không xuất bến được, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn cho công ty.

Ông Lê Văn Lai, Giám đốc Cty CP đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa (đơn vị chủ đầu tư), cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp trong KCN hoạt động, chứ không không can thiệp vào nội bộ của các công ty.

Vấn đề xảy ra tại Công ty New Hope phải do công ty chịu trách nhiệm giải quyết, chúng tôi không ngăn cấm công ty hoạt động cũng không cấm người dân đòi nợ, nhưng yêu cầu hai bên phải đảm bảo an ninh, trật tự cho KCN.

Việc người dân đi đòi nợ và người của công ty có xô xát là có, nhưng may mắn là chưa gây thương tích. Khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo lên CA phường Nhơn Hòa cà, CA thị xã An Nhơn để được hỗ trợ về an ninh trật tự”.

Sau 2 ngày “phong tỏa” Cty New Hope, đến chiều 17/10, số người dân đi đòi nợ mới “hạ nhiệt” do ký được bản cam kết trả nợ của “con nợ” Đinh Xuân Vũ, đại lý thu mua mì.

Ông Lê Đức Minh, Phó trưởng Công an thị xã An Nhơn (Bình Định), cho biết: Ngày 17.10,  đại diện các bên gồm: Cty New Hope (Tổng Công ty Thịnh Phát Kon Tum Group, đại diện KCN Nhơn Hòa, ông Đinh Xuân Vũ (đại lý thu mua mì) và những người dân bị mắc nợ đã thống nhất cùng ký vào biên bản thỏa thuận về việc xử lý khoản nợ mì cho người dân.

Theo đó, đến ngày 16/11 người dân sẽ được trả 2,5 tỷ đồng về khoản tiền nợ mì trước đó. Khoản tiền nợ còn lại, ông Vũ có trách nhiệm viết cam kết giao hẹn và trả nợ đúng hẹn cho người dân, nếu không thực hiện đúng, người dân có quyền khởi kiện ra tòa.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme

VŨ ĐÌNH THUNG
Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159