Ðẩy mạnh thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN

Lãnh đạo UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN A thuộc KKT Nhơn Hội. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Thời gian qua, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Nhờ vậy, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN đã chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN A thuộc KKT Nhơn Hội.  Ảnh: NGUYỄN HÂN
Lãnh đạo UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN A thuộc KKT Nhơn Hội. Ảnh: NGUYỄN HÂN

Kết quả khả quan trong năm 2016

Theo ông Ngô Văn Tổng, Phó Trưởng ban quản lý KKT tỉnh, trong năm 2016, Ban đã làm việc với nhiều nhà đầu tư có tiềm năng trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư tại KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh; đáng chú ý là các nhà đầu tư lớn như Công ty TNHH đóng tàu Yanmar (Nhật Bản), Tập đoàn Huyndai, Tập đoàn Hitachi, Công ty CP Đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, Công ty Marubeni, Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định, Công ty Long Sơn… Từ đó, đã thu hút được các dự án (DA) có vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp như: VinaCapital (Anh), Công ty CJ (Hàn Quốc), Công ty Jafar (Singapore); Tập đoàn FLC, Tập đoàn Việt Thắng…

Ban quản lý KKT tỉnh cũng đã hỗ trợ, đồng hành cùng Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bình Dương triển khai thủ tục đầu tư Khu Phức hợp công nghiệp và dịch vụ Becamex – Bình Định (VSIP Bình Định) tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, với diện tích 2.308 ha. Đến nay, dự án VSIP Bình Định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch KKT Nhơn Hội theo Quyết định số 53/2016/QĐ-TTg ngày 14.12.2016. Hiện Ban quản lý KKT tỉnh đang khẩn trương làm việc với nhà đầu tư để đôn đốc triển khai các bước tiếp theo, trình cấp thẩm quyền ban hành quyết định chủ trương đầu tư trong năm 2017.

Trong năm 2016, tại KKT Nhơn Hội có 12 DA mới được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đăng ký 4.079 tỉ đồng, đầu tư vào ngành sản xuất công nghiệp và du lịch, trong đó có 2 DA có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 52 triệu USD. Tại các KCN Phú Tài, Long Mỹ, Nhơn Hòa… đã có 20 DA đầu tư được cấp phép với tổng vốn đầu tư 1.906 tỉ đồng. Doanh thu của các doanh nghiệp tại KKT Nhơn Hội và các KCN đạt 21.000 tỉ đồng, tăng gần 15,4% so với năm 2015; kim ngạch xuất khẩu đạt 240 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước khoảng 500 tỉ đồng; giải quyết việc làm cho hơn 17.000 lao động.

Theo ông Ngô Văn Tổng, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật còn chậm do vướng về bồi thường, giải phóng mặt bằng. Công tác xúc tiến đầu tư tuy có chuyển biến nhưng nhìn chung chưa đạt kết quả cao do tình hình kinh tế thế giới và trong nước phục hồi chậm; hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Một số dự án đã đăng ký đầu tư có tiến độ triển khai chậm do năng lực nhà đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu…

Tính từ trước đến nay, tại KKT Nhơn Hội đã có 52 DA đầu tư với tổng vốn đăng ký 35.839 tỉ đồng; trong đó có 10 DA FDI, vốn đăng ký 451,6 triệu USD. Các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh tại KKT Nhơn Hội với số vốn 7.766 tỉ đồng. Hiện có 14/52 DA đang hoạt động và hoạt động một phần.

Ðến nay, tại các KCN có 225 DA đầu tư, với tổng vốn đăng ký 10.580 tỉ đồng, trong đó có 15 DA có vốn đầu tư FDI với vốn đăng ký 126,4 triệu USD; vốn đầu tư thực hiện 6.903 tỉ đồng.

Ưu tiên tiếp nhận các DA quy mô lớn, có sức lan tỏa

Trong năm 2017, Ban quản lý KKT tỉnh đề ra mục tiêu thu hút vốn đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN đạt 6.500 tỉ đồng, tăng 8,6% so với năm 2016. Các doanh nghiệp tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp 17.230 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu 268 triệu USD, nộp ngân sách hơn 500 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 18.000 lao động.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Phan Cao Thắng, trong năm 2017, để tăng cường thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa, một đầu mối”, giải quyết nhanh chóng, thuận lợi các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường…

Trên quan điểm xúc tiến đầu tư tổng lực, Ban quản lý KKT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu thông tin đến các nhà đầu tư thông qua các hội nghị, hội thảo và nhiều kênh thông tin khác; đồng hành cùng nhà đầu tư từ khi bắt đầu tìm hiểu thông tin, triển khai đầu tư cho đến suốt quá trình hoạt động sản xuất, để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đồng thời, tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông để bảo đảm điều kiện sẵn sàng thu hút các DA quy mô lớn, công nghệ hiện đại; ưu tiên tiếp nhận các DA quy mô lớn, có sức lan tỏa để thu hút các DA khác.

NGUYỄN HÂN

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159