Động lực phát triển của tỉnh Bình Định

Khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Lê Hồ Bắc)

Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ là khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn với cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ, môi trường sống trong sạch gắn với thiên nhiên

Khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Lê Hồ Bắc)
Khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Lê Hồ Bắc)

Khu kinh tế Nhơn Hội với quy mô diện tích khoảng 12.000 ha thuộc bán đảo Phương Mai, tỉnh Bình Định được thành lập theo Quyết định số 141/2005/ QĐ ngày 14/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ và được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 142/2005/QĐ-TTG ngày 14/6/2005.

Khu vực phát triển mới

Theo nội dung phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Khu kinh tế Nhơn Hội có tính chất là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, có quy chế hoạt động riêng, bao gồm: Khu đô thị mới, thương mại dịch vụ, du lịch, khu phi thuế quan, khu công nghiệp, kinh tế cảng biển, vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, là động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định và của khu vực Miền Trung. Đồng thời, đây sẽ là khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn với cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ, môi trường sống trong sạch gắn với thiên nhiên.

Ngày 14/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 53/2016/ QĐ-TTg, chấp thuận bổ sung Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex – Bình Định vào KKT Nhơn Hội nâng tổng diện tích Khu kinh tế Nhơn Hội lên thành 14.308 ha. Theo đó, Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex – Bình Định sẽ là một phân khu chức năng của KKT Nhơn Hội và sẽ triển khai công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư một số hạng mục ban đầu trong năm 2018.

Bên cạnh Khu kinh tế Nhơn Hội, trên địa bàn tỉnh còn được quy hoạch 6 Khu công nghiệp tập trung với nhiều ngành nghề công nghiệp và nhiều Dự án sản xuất có quy mô khá lớn đang đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong đó tại KCN Phú Tài, KCN Long Mỹ và Khu công nghiệp Nhơn Hòa (Giai đoạn 1) với tổng diện tích 3 KCN này lên đến 630,8 ha đã được lấp đầy hoàn toàn với 226 dự án đầu tư vào các KCN với tổng vốn đăng ký 11.856 tỷ đồng, lũy kế thực hiện 7.421 tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện trong năm của 226 dự án đạt 865 tỷ đồng; Các KCN Bình Nghi, KCN Hòa Hội và Khu công nghiệp Cát Trinh (đang kêu gọi đầu tư hạ tầng) với tổng diện tích 854,8 ha đang tích cực triển khai đầu tư hạ tầng, giải phóng mặt bằng để phục vụ thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Đến cuối năm 2017, Khu kinh tế Nhơn Hội có 67 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 41.301 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt khoảng 10.986 tỷ đồng; Tổng vốn đầu tư thực hiện trong năm của 67 Dự án tại KKT Nhơn Hội đạt khoảng 3.135 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư khu du lịch và công nghiệp đang đẩy mạnh triển khai xây dựng.

Với gần 300 dự án đang triển khai hoạt động trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội và các KCN với tổng quy mô vốn đăng ký hơn 53.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20.000 lao động, doanh thu công nghiệp 11 tháng đạt hơn 21.720 tỷ đồng tăng 23,2% so với cùng kỳ (21.720/17.618 tỷ đồng), giá trị kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 211,683 triệu USD tăng 1,65% so với cùng kỳ (211,6/192,4 triệu USD). Với sự tăng trưởng đều về giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu qua từng năm, có thể nói Khu kinh tế và các KCN chính là nguồn động lực kinh tế của tỉnh.

Với những lợi thế riêng biệt của từng khu vực, trong đó Khu kinh tế Nhơn Hội đóng góp lớn cho ngành kinh doanh dịch vụ du lịch với 21 Dự án du lịch biển dọc theo tuyến du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến với tổng vốn đầu tư đăng ký 23.098 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 60,13% dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội đã góp phần nâng tầm du lịch Bình Định trên bản đồ trong nước và quốc tế, với lượng du khách hơn 3,7 triệu lượt người (du khách quốc tế là 264.470 lượt người) trong năm 2017.

Về công nghiệp, KCN Phú Tài và Long Mỹ với thế mạnh của ngành chế biến lâm sản, chế biến đá Granite và đan nhựa giả mây với hơn 74 Dự án đã góp phần đưa Bình Định vào “top” đầu trong cả nước về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Nhơn Hòa với lợi thế nằm trên trục Quốc lộ 19, cửa ngõ Tây nguyên đã trở thành thủ phủ của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong cả nước với hơn 11 nhà máy tại KCN này với tổng công suất sản xuất khoảng 2 triệu tấn sản phẩm/năm.

Những kết quả ban đầu

Với những quyết tâm lớn của lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Bình Định, với tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, trong thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các KCN không ngừng được đẩy mạnh và đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong năm 2017, Ban Quản lý Khu Kinh tế đã phối hợp tiếp xúc và làm việc với hơn 40 Nhà đầu tư và Tập đoàn kinh tế lớn trong nước và quốc tế, và có những Nhà đầu tư lớn đã tiến hành triển khai Dự án đầu tư tại tỉnh như Công ty TNHH Việt Tiến, Công ty TNHH Marubeni Lumber Việt Nam (Nhật Bản); Tập đoàn CJ Hàn Quốc; Công ty CP Bệnh viện Đa Khoa Hồng Đức; Công ty CP Tập đoàn TMS (Hà Nội); Các Nhà đầu tư Đài Loan, Thái Lan; Đoàn công tác của Tổ chức hợp tác kinh tế khu vực ASEAN (ARECO – Nhật Bản); Công ty TNHH Năng lượng Seoul – Hàn Quốc, Tập đoàn LandBridge (Trung Quốc), Quỹ hữu nghị Hàn Quốc – Á Châu (KAFF)…

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, để quảng bá rộng rãi các cơ hội đầu tư tại địa phương, Tỉnh đã phối hợp cung cấp tài liệu xúc tiến đầu tư cho các đơn vị và tổ chức liên quan như Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Miền Trung, Báo Thế giới & Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nhật tại SaKai, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP.Hồ Chí Minh (KOCHAM).

Ngoài ra, để tăng cường phát triển toàn diện Khu kinh tế Nhơn Hội và các Khu công nghiệp trên địa bàn, Ban Quản lý Khu kinh tế đã phối hợp hoàn thiện danh mục một số Dự án sản xuất công nghiệp ưu tiên kêu gọi đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN gồm: Dự án đầu tư cảng Nhơn Hội, Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em, Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử và máy vi tính, Nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp công nghệ cao, Nhà máy lắp ráp ôtô, Nhà máy sợi nhân tạo, Nhà máy sản xuất dụng cụ y tế, Nhà máy sản xuất nhựa kỹ thuật, Nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô…

Lê Văn Hòa

Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159