Nhìn lại công tác thu hút đầu tư năm 2016 tại Bình Định

Ban lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen: cắt băng khánh thành Nhà máy Ống thép Hoa Sen Bình Định

Năm 2016 qua đi với những thuận lợi, khó khăn và thách thức, nhìn lại kết quả của công tác đầu tư của tỉnh có thể thấy được dấu ấn rõ nét khi toàn tỉnh đã thu hút được 40 dự án (chấp thuận chủ trương đầu tư) với số vốn đăng ký đầu tư là 9.709,004 tỷ đồng (tăng 857,004 tỷ đồng so với năm 2015).

Nhìn lại công tác thu hút đầu tư năm 2016

Thành phố Quy Nhơn vẫn là địa phương thu hút được nhiều dự án đầu tư nhất với 19 dự án (chiếm 47% tổng số dự án trong năm 2016), lần lượt các địa phương tiếp theo thu hút đầu tư trong năm qua là Thị xã An Nhơn thu hút được 7 dự án (chiếm 18%), Phù Cát 4 dự án (chiếm 10%), Tuy Phước và Hoài Nhơn mỗi huyên có 3 dự án (chiếm 8%), huyệnTây Sơn có 2 dự án (chiếm 5%); Các huyện Hoài Ân, An Lão, Vân Canh mỗi địa phương thu hút được 1 dự án (chiếm 3%).

Tuy nhiên, có 2 địa phương là Phù Mỹ và Vĩnh Thạnh không có dự án nào được tiến hành đầu tư tại đây. Trong khi đó, năm 2015 huyện Phù Mỹ đã thu hút được Dự án Khu nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao trong nhà kính quy mô 300 ha, với tổng mức đầu tư 800 tỉ đồng và Dự mở rộng khu sản xuất giống thủy sản quy mô 10 ha với mức đầu tư 50 tỉ đồng tại xã Mỹ Thành do Tập đoàn Việt – Úc làm chủ đầu tư.

Xét về mặt lĩnh vực, nông nghiệp đã thu hút được 8 dự án, tập trung tại các huyện Phù Cát, Thị xã An Nhơn, huyện Hoài Ân, Vân Canh và thành phố Quy Nhơn. Trong đó có thể kể tên một số dự án tiêu biểu như Dự án Khu nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Biofloc do Công ty TNHH Thủy sản Thành Hiệp đăng ký đầu tư tại thôn Chánh Hóa, xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tổng vốn đầu tư của dự án là 94.845.000.000 đồng,…

Trên lĩnh vực Công nghiệp – Xây dựng, toàn tỉnh đã thu hút được 11 dự án trong năm qua, các dự án tập trung chủ yếu tại các huyện, thị An Nhơn, Tuy Phước, Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, tiêu biểu như Dự án Khu dân cư Bông Hồng của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 19 đăng ký đầu tư tại Kho Xí nghiệp Bông Hồng, khu vực 3, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn; diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 23.355 m2; tổng vốn đầu tư khoảng 138.000.000.000 đồng; Dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành do Liên danh Công ty CP Đầu tư Phát triển Dịch vụ Miền Bắc và Công ty CP Dịch vụ Đô thị An Nhơn đầu tư tại Phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định với diện tích đất sử dụng là 100.164 m2; vốn đầu tư cho dự án là 721.333.657.000 đồng; Dự án Nhà máy công nghiệp Able Tây Sơn do Công ty Able – Yamauchi Co., Ltd đầu tư tại CCN Phú An, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn với diện tích đất sử dụng khoảng 25.000 m2; vốn đầu tư cho dự án là 57.980.000.000 đồng…

Lĩnh vực Dịch vụ – Du lịch vẫn là nhóm ngành tạo dấu ấn trong năm qua, trong đó phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ như FLC, Hoa Sen, BMC, SunGroup, Trường Thành, Hưng Thịnh Corp… Trong năm 2016, có đến 20 dự án được triển khai đầu tư trên toàn tỉnh Bình Định, trong đó Quy Nhơn vẫn là địa bàn được các nhà đầu tư lựa chọn để triển khai các dự án khi có đến 16 dự án được triển khai tại đây. Tiêu biểu là Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng và nhà ở FLC Complex do Công ty Cổ phần Xây dựng Faros đầu tư tại Lô đất DV1 và DV4 thuộc Khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn với diện tích đất sử dụng khoảng 17.345 m2; tổng vốn đầu tư của dự án là 2.031.000.000.000 đồng; Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Khách sạn và Căn hộ cao cấp do  Công ty CP Hoa Sen Quy Nhơn làm chủ đầu tư tại khu đất số 01 Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 6.850,5 m2; tổng vốn đầu tư khoảng 2.500.000.000.000 đồng. Các địa phương còn lại là Hoài Nhơn 3 dự án, An Nhơn, Tuy Phước, An Lão lần lượt mỗi địa bàn có 1 dự án.

Cũng trong năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thụ lý và giải quyết 18 hồ sơ đề nghị cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư 3,227,07 tỷ đồng. Trong đó, thành phố Quy Nhơn cấp 5 dự án tổng vốn đầu tư 2.463,94 tỷ đồng; huyện Tuy Phước có 6 dự án tổng vốn đầu tư 228,29 tỷ đồng; huyện Phù Cát có 3 dự án tổng vốn đầu tư 424,27 tỷ đồng; huyện Văn Canh 01 dự án tổng vốn đầu tư 14,87 tỷ đồng; thị xã An Nhơn có 01 dự án tổng vốn đầu tư 21,5 tỷ đồng; huyện Phù Mỹ có 01 dự án tổng vốn đầu tư 22,4 tỷ đồng; huyện Hoài Ân có 01 dự án, tổng vốn đầu tư 51,8 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2015, số lượng đăng ký thực hiện dự án đầu tư ít hơn 7 dự án (trong năm 2015 là 25 dự án) nhưng tổng vốn đầu tư cao hơn rất nhiều. Đây là tín hiệu khả quan, nền kinh tế trong nước, cũng như trong tỉnh đang trong giai đoạn phát triển.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư còn tiến hành điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 trường hợp (chủ yếu là điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, vốn đầu tư và chủ đầu tư của dự án).

Triển vọng cho năm 2017

Năm 2017, với tinh thần vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Chính phủ, xây dựng và triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế để biến áp lực thành cơ hội phát triển, hy vọng vẫn sẽ là năm đầy triển vọng cho tỉnh. Để làm được điều này, trong kế hoạch xúc tiến đầu tư của tỉnh đã đề ra một số định hướng như:

Khai thác tiềm năng du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Trong những năm gần đây, Bình Định được xem như là một điểm đến hấp dẫn, lý tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước đến để tham quan, nghỉ dưỡng. Đầu tháng 10/2015, Tạp chí du lịch Anh “Rough Guides” chọn thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định vào tốp 3 điểm đến mới lạ ở Đông Nam Á. Đây là cơ hội để xây dựng Bình Định trở thành một trong những địa điểm du lịch quan trọng trong chuỗi du lịch biển miền Trung, Việt Nam và trong khu vực.

Do đó, để nâng tầm du lịch của tỉnh Bình Định, thời gian tới Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu lãnh đạo tỉnh và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng và các phương tiện giao thông quan trọng: hàng không, đường thủy, đường bộ, đường sắt phục vụ phát triển kinh tế – xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Đầu tư phát triển các hình thức vận chuyển đa dạng để phát huy hiệu quả trong thu hút khách tham quan du lịch; Đầu tư chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan thành phố Quy Nhơn xanh, sạch, đẹp, hình thành một số tuyến đường đẹp, đặc trưng của thành phố.

Xây dựng và hoàn thiện chuỗi kết nối di sản văn hóa khu vực miền Trung và Tây Nguyên có tính liên kết bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và chú trọng tạo chuỗi kết nối sản phẩm du lịch biển đảo, các tour, tuyến với các tỉnh trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên để phục vụ các đối tượng khách quan tâm đến du lịch biển, khách tại các tỉnh Tây Nguyên và trên Tuyến hành lang Đông Tây.

Tập trung đầu tư cho giáo dục – đào tạo – khoa học

Giáo dục đào tạo đóng vai trò quan trọng là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực này này; lựa chọn mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đầu tư nâng cấp vật chất cho các cơ sở giáo dục đào tạo bằng nguồn ngân sách nhà nước để qua đó thúc đẩy phát triển chất xám và nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh

Xác định công nghiệp phần mềm là ngành công nghiệp quan trọng của công nghệ thông tin nên sẽ được chú trọng quan tâm vì đây là một trong những cách đi tắt đón đầu để góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phát triển công nghiệp chế biến tạo ra các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao:

Hiện nay tại tỉnh đã hình thành và phát triển các ngành sản xuất công nghiệp chủ lực như may mặc, da giày, sản xuất thuốc tân dược, vật liệu xây dựng… với nhiều sản phẩm có chất lượng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới

Phát triển công nghiệp chế biến tạo ra các sản phẩm công nghiệp đồng nghĩa với sự khuyến khích các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Việc đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao của các doanh nghiệp là một ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển lĩnh vực công nghiệp tại tỉnh, cùng với đó là việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghiệp mới.

Hiện đại hóa ngành ngư nghiệp:

Hiện đại hóa ngành ngư nghiệp, nhất là đánh bắt xa bờ, lấy trọng tâm là khai thác cá ngừ đại dương với công nghệ hiện đại, nâng cao giá trị sản phẩm, tiếp tục đầu tư trung tâm hậu cần nghề cá, quy hoạch xây dựng các làng chài theo hướng văn minh hiện đại

Theo mục tiêu chiến lược, đến năm 2020 ngành ngư nghiệp của tỉnh sẽ phát triển thành một ngành sản xuất hàng hóa, có thương hiệu uy tín, có khả năng cạnh tranh cao trong hội nhập kinh tế quốc tế,

Trên cơ sở phát huy lợi thế của một ngành sản xuất – khai thác tài nguyên tái tạo, lấy trọng tâm là khai thác cá ngừ đại dương với công nghệ hiện đại, nâng cao giá trị sản phẩm

Đồng thời, phát triển ngành ngư nghiệp theo hướng chất lượng và bền vững, trên cơ sở giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa nâng cao giá trị gia tăng với đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi và an sinh xã hội và kết hợp chặt chẽ giữa phát triển ngành ngư nghiệp với góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng trên các vùng biển.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái:

Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các ngành liên quan để tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo tỉnh trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái theo hướng giảm diện tích đất trồng lúa, tăng diện tích chăn nuôi và trồng rau quả có giá trị kinh tế cao, tăng hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh nông nghiệp. Bên cạnh đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái sẽ phải gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo việc làm cho khu vực nông thôn, giảm khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị, cải thiện chất lượng môi trường sinh thái, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguyễn Bay – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159