Tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2021: Thành công trong gian khó

Thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Lê Hồ Bắc)

Ngày 13.7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Lê Hồ Bắc)
Thành phố Quy Nhơn (Ảnh: Lê Hồ Bắc)

Theo đánh giá tại Hội nghị, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nên tỉnh ta vẫn đảm bảo được mục tiêu kép: Phòng chống dịch bệnh hiệu quả và duy trì phát triển kinh tế. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 tăng 6,14% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước, và là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Các hoạt động văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Tuy vậy, trên các lĩnh vực đều có những tồn đại, hạn chế nhất định. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, dịch bệnh ở đàn gia súc phát sinh trên diện rộng, giá cả thị trường không ổn định đã ảnh hưởng đến đời sống của nông dân. Công nghiệp chưa có dự án quy mô lớn, tạo bước đột phá và chuyển biến trong phát triển kinh tế của tỉnh. Hầu hết DN trên địa bàn tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh hạn chế và đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà ở, khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương…

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đánh giá: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tỉnh ta vẫn thu ngân sách được 6.530 tỷ đồng, đạt 61,8% dự toán năm và GRDP tăng trưởng 6,14 % so với cùng kỳ năm trước là sự nỗ lực lớn và thành công trong gian khó.

“Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành chức năng, chính quyền các địa phương, mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cùng với UBND tỉnh chỉ đạo điều hành, thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long bày tỏ.

Nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề phát sinh tác động đến tình hình phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long yêu cầu các ngành: Tài chính, Thuế, Hải quan tăng cường thu ngân sách, chống thất thu thuế, đảm bảo nguồn thu để phục vụ phát triển. Các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình trọng điểm vào sử dụng, khai thác, tạo động lực phát triển KT-XH, đồng thời giải ngân nhanh vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các DN trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Các đơn vị phải tiết kiệm chi, ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ. Sở Y tế và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để người dân chia sẻ và thực hiện tốt công tác này; tích cực hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phí Long cũng đã yêu cầu ngành Nông nghiệp tỉnh và các địa phương tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và chủ động ngăn ngừa hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp. Sở Công Thương tiếp tục hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khắc phục khó khăn, để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và chuẩn bị phát triển thương mại, dịch vụ trong tình hình bình thường mới; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi gian lận thương mại. Sở TN&MT, Sở Xây dựng phối hợp với chính quyền các địa phương quản lý chặt chẽ tài nguyên, khoáng sản và các hoạt động xây dựng…

TIẾN SỸ

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=184311

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159