Vượt qua dịch Covid-19: Bình Ðịnh chuẩn bị đón dòng vốn đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và TS Andreas Hirschfelder ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao” tại Bình Định, vào cuối tháng 12.2020.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở KH&ÐT) cho biết, năm 2020, Bình Ðịnh đã thu hút được 132 dự án đầu tư trong nước với vốn đầu tư 50.691 tỷ đồng (tăng khoảng 5% so với năm 2019). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay tỉnh chỉ thu hút được 3 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), với vốn đăng ký 8,93 triệu USD.

Cú huých từ những dự án động lực

Thành công trong kiểm soát dịch Covid-19, tạo điều kiện cho Bình Định sớm “mở cửa” trở lại nền kinh tế với các đối tác thương mại, đầu tư lớn. Thực tế cho thấy, các dự án đầu tư tại tỉnh đang có tiến độ triển khai rất tích cực. Trong đó có những dự án lớn, dự án động lực đã được triển khai thi công như Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định; Trung tâm trí tuệ nhân tạo – Đô thị phụ trợ tại khu đất Long Vân 1; Khu Đô thị dịch vụ, thương mại, du lịch Diêm Vân; 4 khu tái định cư – dân cư tại phân khu 7 (Khu kinh tế Nhơn Hội); các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng quy mô lớn trên tuyến QL 1D Quy Nhơn – Sông Cầu…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và TS Andreas Hirschfelder ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao” tại Bình Định, vào cuối tháng 12.2020.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và TS Andreas Hirschfelder ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao” tại Bình Định, vào cuối tháng 12.2020.

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, cho hay, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, bằng nhiều kênh. Đáng chú ý là Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc tại Hà Nội; phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung tổ chức giao ban FDI khu vực miền Trung – Tây Nguyên; phối hợp Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cập nhật thông tin nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam; xúc tiến đầu tư với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam…

Bình Định cũng tập trung xúc tiến đầu tư những dự án trong nước, mở rộng dự án tại chỗ. Đồng thời, kịp thời triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho các DN. Chính vì vậy, tỉnh vẫn thu hút được các dự án nổi bật và mang tính động lực cao như các dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo – Đô thị phụ trợ tại khu đất Long Vân 1 với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 8.482 tỷ đồng; Khu Trung tâm dịch vụ kho bãi Cảng Thị Nại và khu chế biến thủy sản có tổng vốn đầu tư 887 tỷ đồng; Nhà máy chăn nuôi, sản xuất và xuất khẩu thịt, giống gia cầm công nghệ cao 4.0 có tổng vốn đầu tư 537 tỷ đồng…

Chuẩn bị đón dòng vốn đầu tư mới

Kiểm soát đại dịch Covid-19, những tháng cuối năm, cái “bắt tay” giữa tỉnh với các tập đoàn kinh tế lớn, như: Tập đoàn Hyundai, Cammsys (Hàn Quốc), Tập đoàn PNE (Đức), Tập đoàn Kurz (Đức) về cơ hội đầu tư các dự án lắp ráp ô tô điện, năng lượng điện gió ngoài khơi, sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao… hứa hẹn tạo nên những “cú huých” mới cho bức tranh thu hút vốn đầu tư vào Bình Định.

TS Andreas Hirschfelder, Phó Chủ tịch Tập đoàn Kurz (Đức), chia sẻ: Chúng tôi chọn Bình Định đầu tư dự án nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao thứ 3 tại châu Á. Bởi, tôi rất ấn tượng sự thân thiện, cởi mở, nhưng thẳng thắn và hỗ trợ hết sức mình cho nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Bình Định, và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Ông Nguyễn Bay cho hay, năm 2021, Trung tâm tiếp tục nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của các DN trên địa bàn sau dịch Covid 19 và báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý, hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, chuẩn bị các thông tin, nội dung đối ngoại nhằm phục vụ xúc tiến đầu tư của tỉnh với đối tác nước ngoài; tham dự các cuộc Hội nghị Gặp gỡ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Nam Mỹ. Tham gia các hội nghị, hội thảo tiếp xúc, làm việc với các cơ quan Trung ương liên quan, Đại sứ quán các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, Nam Mỹ các cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để thiết lập quan hệ đồng thời xúc tiến đầu tư vận động viện trợ nước ngoài, các dự án đầu tư; đẩy mạnh hợp tác nhà đầu tư nước ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện những dự án đầu tư lớn.

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Thành Hải khẳng định, Bình Định có quỹ đất lớn, lợi thế cảng biển quốc tế, hạ tầng giao thông khá hoàn thiện, được quy hoạch là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó, TP Quy Nhơn đóng vai trò liên kết và là đô thị hạt nhân. Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông “đi trước một bước”, hiện nay Bình Định đã sở hữu đầy đủ các yếu tố thuận lợi để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, tạo động lực cho tỉnh phát triển.

“Bình Ðịnh ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư, tập trung mời gọi các nhà đầu tư lớn có khả năng lôi kéo, thúc đẩy các dự án phụ trợ; chú trọng nhóm nhà đầu tư có công nghệ xanh, sạch và công nghệ cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và các quốc gia phát triển để bảo đảm môi trường phát triển bền vững. Bình Định đang trở thành điểm sáng về sự minh bạch đối với các nhà đầu tư. Xây dựng cách thức thu hút đầu tư mới được coi là “mũi giáp công” hữu hiệu để Bình Định đón đầu khi dòng vốn FDI dịch chuyển đến Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19”, ông Hải nhấn mạnh.

THU HIỀN – Báo Bình Định

Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=21&macmp=21&mabb=163076

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159