XÂY DỰNG KHU CÔNG NGHIỆP NHƠN HÒA: Tạo dựng cơ sở hạ tầng phát triển công nghiệp

Lực lượng cơ giới tham gia thi công KCN Nhơn Hòa. Ảnh: N.T

Như tin đã đưa, ngày 31.3, Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Hòa (tại xã Nhơn Hòa, huyện An Nhơn) đã được khởi công xây dựng. Việc xây dựng KCN này sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Lực lượng cơ giới tham gia thi công KCN Nhơn Hòa. Ảnh: N.T
Lực lượng cơ giới tham gia thi công KCN Nhơn Hòa. Ảnh: N.T
* Từ nhu cầu thực tế

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 2 KCN Phú Tài và Long Mỹ với trên 100 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp trên 25% giá trị sản xuất công nghiệp và trên 50% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Bên cạnh đó, ở một số khu vực khác trên địa bàn tỉnh, tốc độ phát triển công nghiệp cũng đã diễn ra khá mạnh mẽ, đặc biệt là khu vực dọc theo quốc lộ 19 thuộc địa bàn xã Nhơn Hòa (An Nhơn). Hiện nay, tại khu vực này đã có trên 20 DN hoạt động, thu hút và giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động. Tuy nhiên, sự ra đời và phát triển của các DN này vẫn chưa theo một quy hoạch nhất định, làm ảnh hưởng đến sự phát triển đồng bộ của toàn ngành công nghiệp tỉnh.

Nhằm phát triển sản xuất công nghiệp, thời gian qua UBND tỉnh đã xúc tiến quy hoạch và xây dựng KCN Nhơn Hòa. Ngày 12.8.2006, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1107/QĐ-TTg đồng ý cho phép bổ sung KCN Nhơn Hòa vào danh mục quy hoạch các KCN được ưu tiên đầu tư xây dựng đến năm 2015. Theo đó, KCN Nhơn Hòa sẽ do Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa làm chủ đầu tư, với tổng diện tích hơn 272 ha, nằm ở phía Nam quốc lộ 19 thuộc địa bàn 2 xã Nhơn Hòa và Nhơn Thọ, cách trung tâm TP Quy Nhơn 22 km, cách cảng Quy Nhơn 24 km và cách quốc lộ 1A khoảng 7 km. Tổng vốn đầu tư xây dựng KCN này gần 562 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 196 tỉ đồng và vốn tự huy động của chủ đầu tư trên 365 tỉ đồng.

Việc xây dựng KCN Nhơn Hòa tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn. Theo ông Trần Châu – Chủ tịch UBND huyện An Nhơn: “KCN Nhơn Hòa ra đời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển công nghiệp của địa phương. Cùng với KCN Nhơn Hòa, các cụm công nghiệp Nhơn Hòa, Nhơn An, thị trấn Bình Định… trên địa bàn huyện sẽ góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của huyện. Đây là điều kiện thuận lợi để An Nhơn được UBND tỉnh và Chính phủ công nhân đạt chuẩn đô thị loại 4 và trở thành thị xã trước năm 2010”.

* Tập trung xây dựng đúng tiến độ

Ông Bùi Quốc Hồng, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh, cho biết: “Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong KCN là vấn đề thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bởi nó gắn với quyền lợi của họ. Do vậy, rút kinh nghiệm trong việc quy hoạch và xây dựng các KCN trước, việc quy hoạch và xây dựng KCN Nhơn Hòa sẽ được tiến hành một cách bài bản và chặt chẽ hơn, nhất là trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút các dự án đầu tư”.

Các phân khu chức năng của KCN Nhơn Hòa gồm: Khu trung tâm điều hành và dịch vụ có diện tích gần 7,5 ha, xây dựng các công trình phục vụ, như trung tâm điều hành, các dịch vụ công cộng, khu trưng bày sản phẩm. Khu vực xây dựng các nhà máy có tổng diện tích gần 200 ha, gồm khu kho tàng và các ngành sản xuất ít ô nhiễm; khu chế biến nông – lâm – thủy sản; khu công nghiệp tổng hợp. Diện tích dành cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật đầu mối 29,5 ha, bao gồm: trạm cấp nước, trạm xử lý nước thải, trạm biến áp đầu mối và hệ thống đường giao thông nội bộ. Khu vực cây xanh có diện tích hơn 38,7 ha.

KCN Nhơn Hòa sẽ được xây dựng hạ tầng đồng bộ, đạt tiêu chuẩn của một KCN chất lượng cao. Hệ thống xử lý nước thải được triển khai xây dựng đúng tiêu chuẩn. Các xí nghiệp, nhà máy khi tham gia vào hoạt động tại KCN đều phải xử lý cục bộ nước thải đạt cấp độ B trước khi xả vào hệ thống xử lý nước thải chung của KCN. Tại đây, nước thải sẽ được xử lý tiếp lần 2, đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Trong khuôn viên KCN được bố trí hệ thống cây xanh, thảm cỏ, có không gian thoáng mát, nhằm giảm bụi khí, giảm tiếng ồn đến mức thấp nhất. Hệ thống cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của DN.

Bên cạnh đó, trong KCN còn thiết lập các hệ thống dịch vụ, như hệ thống viễn thông và các loại hình dịch vụ khác để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của các DN. Đường giao thông được quy hoạch hiện đại, kết nối với quốc lộ 19 chạy qua, nối KCN với các khu vực lân cận và cả nước. Việc thu hút các nhà đầu tư cũng sẽ ưu tiên cho các ngành sản xuất có trình độ kỹ thuật cao, có công nghệ hiện đại, có khả năng thu hút nhiều lao động và ít gây ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường.

Tại buổi lễ khởi công KCN Nhơn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc đã yêu cầu chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Nhơn Hòa đúng tiến độ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra. Đến tháng 9.2010 phải hoàn thành giai đoạn 1 trên diện tích 105 ha và đến tháng 9.2013 phải hoàn thành diện tích còn lại. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh cần thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện An Nhơn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư và các nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án; đồng thời chỉ đạo và giám sát chủ đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phải theo đúng hồ sơ quy hoạch, đảm bảo đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng và đúng với tiến độ đề ra…

  • Ngọc Thái
  • Nguồn: http://baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=15774
Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159