Khu công nghiệp Nhơn Hòa: Ðiểm sáng thu hút đầu tư

KCN Nhơn Hòa - Ảnh Che Trung Hieu

Chúng tôi đến thăm Khu Công nghiệp (KCN) Nhơn Hòa, TX An Nhơn, vào những ngày cuối năm 2016, khi các doanh nghiệp (DN) đang nỗ lực lao động sản xuất để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm. KCN Nhơn Hòa hiện đang là điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh với hàng chục DN đang sản xuất – kinh doanh hiệu quả.

KCN Nhơn Hòa - Ảnh Che Trung Hieu
KCN Nhơn Hòa – Ảnh Che Trung Hieu

1.

Ông Lê Văn Lai, Giám đốc Công ty cổ phần Ðầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa (đại diện chủ đầu tư KCN Nhơn Hòa), cho biết: KCN Nhơn Hòa (giai đoạn 1) được chính thức khởi công vào tháng 4.2009. Sau gần 7 năm, đơn vị đã đầu tư 350 tỉ đồng thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện, KCN Nhơn Hòa đã thu hút 31 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng diện tích cho thuê đất 147 ha, chiếm 100% diện tích cho thuê của toàn KCN giai đoạn 1.

Nhờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận lợi, KCN Nhơn Hòa đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Hiện KCN đã thu hút 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, 24 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký gần 30.000 tỉ đồng. Hiện có 26 DN đã xây dựng hoàn chỉnh nhà máy, đi vào hoạt động; 5 DN đang triển khai xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc, thiết bị chuẩn bị sản xuất. Các lĩnh vực thu hút đầu tư chính tại KCN gồm: cơ khí, cán kéo nhôm – thép, ống nhựa PVC, chế biến thức ăn gia súc, chế biến nông sản, phân bón, chế biến dăm gỗ…; đang giải quyết việc làm ổn định cho hơn 3.200 lao động tại địa phương.

2.

Là một trong những nhà đầu tư có 2 nhà máy sản xuất thép, ống nhựa tại KCN Nhơn Hòa, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen, tâm sự: “Khi đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bình Ðịnh, được lãnh đạo tỉnh giới thiệu đến KCN Nhơn Hòa tôi thấy ưng bụng liền. KCN Nhơn Hòa không chỉ có địa thế giao thông rất thuận lợi vì nằm trên trục quốc lộ 19, cách cảng biển Quy Nhơn chỉ 20 km và là cửa ngõ ra vào Tây Nguyên. Chính lợi thế về giao thông đã tạo thuận lợi cho DN trong việc liên kết sản xuất, nhập nguyên liệu đầu vào và xuất hàng hóa ra thị trường rộng lớn ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Ðông Bắc Campuchia. Bên cạnh đó, ngay tại địa phương có nguồn lao động dồi dào cũng là lợi thế để hấp dẫn nhà đầu tư”.

Chính vì điều này mà nhiều năm qua Tập đoàn Hoa Sen đã đẩy mạnh đầu tư vào Bình Ðịnh. Riêng tại KCN Nhơn Hòa, tập đoàn đã xây dựng hoàn chỉnh 2 nhà máy sản xuất ống thép và ống nhựa PVC, với tổng vốn đầu tư gần 800 tỉ đồng; mỗi tháng sản xuất 7.000 tấn ống thép và ống nhựa PVC các loại, cung ứng cho thị trường vật liệu xây dựng rộng lớn tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

KCN Nhơn Hòa - Ảnh Thái Kim Huy
KCN Nhơn Hòa – Ảnh Thái Kim Huy

3.

Ông Ðào Văn Khôi, Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, đánh giá: So với các KCN khác trên địa bàn tỉnh, KCN Nhơn Hòa có tốc độ đầu tư xây dựng hạ tầng khá nhanh và đây là địa chỉ hấp dẫn số một của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi đến Bình Ðịnh. Ðiều làm cho KCN Nhơn Hòa có sức hút lớn đối với nhà đầu tư là nhờ cơ sở hạ tầng bài bản, giao thông đi lại thuận lợi. Các điều kiện khác như: công trình cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải tập trung, đường giao thông nội bộ, hệ thống điện chiếu sáng, viễn thông… được đầu tư hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, nhờ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút gọn các thủ tục đầu tư nên nhà đầu tư rất hài lòng khi đến KCN Nhơn Hòa.

4.

Ðể đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư trong các năm tiếp theo, được sự cho phép của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Công ty cổ phần Ðầu tư hạ tầng KCN Nhơn Hòa đang tiếp tục đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng KCN giai đoạn 2, với diện tích tăng thêm khoảng 80 ha. Theo ước tính, chi phí cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng giai đoạn mở rộng khoảng 250 tỉ đồng, giai đoạn 2 sẽ hoàn thành vào năm 2018. “Hiện nay, mặc dù đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng nhưng nhiều nhà đầu tư đã đến đặt vấn đề thuê đất. Do vậy, công ty quyết tâm hoàn thành sớm việc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh đầu tư hạ tầng trong thời gian sớm nhất” – ông Lê Văn Lai cho biết.

KCN Nhơn Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 theo Quyết định số 1107/QÐ-TTg ngày 21.8.2006; được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập ngày 5.3.2009. Tổng vốn đầu tư xây dựng KCN Nhơn Hòa 600 tỉ đồng; trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 200 tỉ đồng và vốn của chủ đầu tư 400 tỉ đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HÂN

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159