Quy hoạch, phát triển các KCN, CCN: Xây dựng nền công nghiệp địa phương phát triển bền vững

Ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ Tịch thường trực tỉnh Bình Định dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh thăm quan nhà máy GreenFeed Việt Nam

Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển khả quan. Đạt được kết quả này có phần đóng góp quan trọng của công tác quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN).

Kết quả từ sự nỗ lực

Theo ông Nguyễn Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương (CT), từ đầu năm 2014 đến nay, hoạt động sản xuất công nghiệp (SXCN) trên địa bàn tỉnh vẫn giữ ổn định và đạt được kết quả khả quan. Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số SXCN tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hồ Quốc Dũng - Phó Chủ Tịch thường trực tỉnh Bình Định dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh thăm quan nhà máy GreenFeed Việt Nam
Ông Hồ Quốc Dũng – Phó Chủ Tịch thường trực tỉnh Bình Định dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh thăm quan nhà máy GreenFeed Việt Nam

Đạt được kết quả trên có một phần đóng góp quan trọng của công tác quy hoạch, phát triển các KCN, CCN. Theo Sở CT, từ đầu năm 2014 đến nay, công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển các KCN, CCN trên địa bàn tiếp tục được đẩy mạnh. Kết quả, trong số 4 CCN (tổng diện tích trên 140 ha) được tỉnh quy hoạch, hiện trên địa bàn huyện Phù Cát đã có 3 CCN đi vào hoạt động (diện tích trên 90 ha), trong đó có 17 DN, 14 cơ sở sản xuất (CSSX), giải quyết việc làm cho 1.570 lao động.

Tính chung toàn tỉnh, hiện trên địa bàn đã có trên 168 dự án SXCN đăng ký đầu tư vào các KCN, gồm 122 DN đã đi vào hoạt động, 42 DN đang xây dựng và 4 DN chờ giải phóng mặt bằng. Trong đó, KCN Phú Tài thu hút được khoảng trên 114 dự án SXCN, hiện có 95 DN đang hoạt động sản xuất, 16 DN đang xây dựng; KCN Long Mỹ thu hút được khoảng 25 dự án SXCN, hiện có 15 DN đi vào hoạt động, 8 DN đang xây dựng; KCN trong Khu kinh tế Nhơn Hội thu hút được 20 dự án SXCN, hiện có 5 DN đã đi vào hoạt động, 14 DN đang xây dựng.

Đối với các CCN, hiện toàn tỉnh có 36 CCN đã và đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; 34 CCN đã đi vào hoạt động, trong đó có 10 CCN lấp đầy 100%, 8 CCN lấp đầy từ 50% trở lên. Các CCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được hơn 800 DN, CSSX có quy mô vừa và nhỏ đầu tư sản xuất, trong đó có 708 DN, CSSX đã đi vào hoạt động, thu hút trên 19.400 lao động.

Một số tồn tại, khó khăn

Có thể nói, kết quả hoạt động SXCN của các DN, CSSX trên địa bàn tỉnh, cũng như công tác quy hoạch, phát triển các KCN, CCN của tỉnh ta thời gian qua là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn đó những tồn tại, khó khăn. Theo lãnh đạo Sở CT, giá trị SXCN và chỉ số SXCN tuy có tăng trưởng nhưng ở mức thấp so với kế hoạch đề ra và chưa ổn định, giá trị tăng thêm của ngành chưa cao, một số sản phẩm có giá trị sản xuất lớn của tỉnh nhưng sản lượng sản xuất lại giảm. Bên cạnh khó khăn do tác động của nền kinh tế thế giới và trong nước, nguyên nhân chủ yếu là do đa số các DN trên địa bàn đều là thuộc hạng nhỏ và vừa. Đồng thời, công tác quy hoạch, phát triển các KCN, CCN vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, bất cập.

Theo ông Nguyễn Kim Phương, vẫn còn nhiều dự án cấp phép đầu tư xây dựng ngoài KCN, CCN (kể cả những địa phương đã có quy hoạch các KCN, CCN) nên việc cung cấp điện, nước và các dịch vụ khác gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, CCN còn chậm so với nhu cầu về mặt bằng sản xuất; công tác xúc tiến đầu tư vào các KCN, CCN hiệu quả chưa cao. Đáng lo ngại là một số dự án đăng ký đầu tư nhưng chậm triển khai hoặc triển khai nhưng không đúng tiến độ đã cam kết; một số CCN xây dựng gần các vị trí đầu nguồn nước và gần khu dân cư; một số CCN có ngành nghề gây ô nhiễm môi trường.

Quy hoạch để phát triển bền vững

Theo Sở CT, trong năm 2014, mục tiêu mà tỉnh ta đề ra là: Phấn đấu đạt chỉ số SXCN tăng 8-8,5%; giá trị SXCN  đạt 9.550 tỉ đồng, tăng 9%. Để thực hiện có kết quả mục tiêu trên, Sở CT vừa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác quy hoạch, phát triển các KCN, CCN, nhất là xem xét, đánh giá năng lực, lựa chọn nhà đầu tư và sớm trình phê duyệt quy hoạch chi tiết, nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư lập phương án đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư SXKD. Sở CT đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung “Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Theo đó, số lượng CCN sau khi điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 là 62 CCN, với tổng diện tích 1.921 ha; trong đó, có 28 CCN bổ sung mới, với diện tích 791 ha.

UBND tỉnh cũng xác định, tinh thần chung là điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh và các quy hoạch có liên quan; phù hợp với tiềm năng đất đai, lao động, nguyên liệu, hạ tầng hiện có và định hướng phát triển trong thời gian đến; phát huy tối đa nội lực và lợi thế so sánh của các địa phương. Đồng thời, việc quy hoạch phát triển các CCN phải được xem xét và triển khai thực hiện theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo hiệu quả và khả năng huy động vốn đầu tư. Trước mắt, tỉnh sẽ ưu tiên xây dựng các CCN tại các địa phương, khu vực có lợi thế so sánh, có nhu cầu cần thiết thực sự, có điều kiện huy động vốn… UBND tỉnh cũng khuyến cáo không quy hoạch phát triển các CCN trên đất đang trồng lúa nước; khu vực quy hoạch phát triển CCN phải cách xa các địa bàn quy hoạch khu dân cư; không bố trí quy hoạch những CCN có ngành nghề gây ô nhiễm môi trường nằm gần các vị trí đầu nguồn nước và gần khu dân cư.

Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự nỗ lực của Sở CT và các sở, ngành chức năng, công tác quy hoạch, phát triển các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng khoa học, quy củ, góp phần thúc đẩy phát triển CN bền vững.

H.VIẾT (Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=21782)

 

Chat Zalo
Chat Facebook
Hotline: 0975.528.159